Trung Quốc trừng phạt quan chức tự ý thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa Vũ Hán

Ngày 24/2, Vũ Hán đã thông báo việc nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép những người không phải cư dân thành phố, không có triệu chứng và không tiếp xúc gần với người bệnh, đều có thể rời Vũ Hán ngay lập tức. Tuy nhiên, chỉ 3 giờ sau khi ban hành, thông báo này đã bị rút lại khẩn cấp.

Trung Quoc trung phat quan chuc tu y thong bao noi long lenh phong toa Vu Han
Vũ Hán vẫn giữ nguyên lệnh phong tỏa (ảnh: SCMP) 
Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết, thông báo trên được một quan chức cấp dưới làm việc tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố tự ý đưa ra mà chưa được chấp thuận.
Ông Zhou Xianwang – Thị trưởng Vũ Hán, cho biết, quan chức cấp dưới tự ý thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa và một số người liên quan đều đã bị trừng phạt và khiển trách.
“Vũ Hán kiên quyết tuân thủ tinh thần của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại thành phố”, ông Zhou Xianwang tuyên bố.
Việc thu hồi lại thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa đã khiến nhiều người dân “mừng hụt”.
Anh Wang, một người dân tại Tô Châu cho biết, anh không vui vì cha mình vẫn chưa thể rời Vũ Hán:
“Tôi nghĩ rằng cha tôi sắp được trở lại Tô Châu nhưng thông báo sau đó bị thu hồi. Ông ấy sẽ phải ở lại Vũ Hán lâu hơn”.
Trung Quoc trung phat quan chuc tu y thong bao noi long lenh phong toa Vu Han-Hinh-2
Người dân đi bộ trên cầu bắc qua sông Dương Tử, một trong những con đường rời khỏi Vũ Hán (ảnh: SCMP) 
Một quan chức kiểm soát giao thông tại Vũ Hán cho biết, nhiều người đã cố gắng rời khỏi thành phố sau khi thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa được đưa ra.
“Nhiều ô tô đã xếp hàng trước lối vào đường cao tốc để ra khỏi thành phố, nhưng chúng tôi không nhận được bất kỳ lệnh nào từ cấp trên. Tôi phải yêu cầu tất cả dừng lại và quay đầu. Đúng là một mớ hỗn độn lớn”, quan chức này chia sẻ.
Một quan chức giấu tên khác tại Vũ Hán cho biết, chính quyền thành phố thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa để thể hiện rằng tình hình dịch bệnh đang dần được cải thiện. Tuy nhiên, thông báo phải rút lại ngay lập tức vì không phù hợp với sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình.
Ngày 23/2, ông Tập Cận Bình chỉ đạo, những khu vực có nguy cơ ảnh hưởng thấp bởi dịch bệnh có thể điều chỉnh các biện pháp phòng ngừa và tiến tời trở lại hoạt động bình thường. Nhưng những nơi có nguy cơ cao bị tác động bởi dịch bệnh phải tiếp tục tập trung vào công tác phòng chống dịch.
Theo Vương Nam/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)