Tây Ban Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19

Ngày 25/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã tuyên bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm cắt đứt làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai. Lệnh tình trạng khẩn cấp này sẽ có hiệu lực từ tối 25/10.

Tay Ban Nha tuyen bo tinh trang khan cap quoc gia vi dich COVID-19
 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu với giới phóng viên sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở trong tình thế nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ qua”. Theo lệnh tình trạng khẩn cấp, tất cả các vùng, trừ quần đảo Canary, sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 23h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau.
Chính quyền các vùng sẽ được phép áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với hoạt động di chuyển, hoạt động của doanh nghiệp cũng như nhiều hoạt động khác. Lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ cần được quốc hội thông qua để kéo dài trên 15 ngày. Thủ tướng Sanchez đã đề nghị Quốc hội Tây Ban Nha gia hạn biện pháp khẩn cấp này đến ngày 9/5 tới.
Quyết định trên được đưa ra sau khi nhiều địa phương tại Tây Ban Nha kêu gọi chính phủ trao quyền cho họ áp đặt lệnh giới nghiêm để phòng chống dịch COVID-19. Ngày 21/10, Tây Ban Nha đã trở thành nước đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19. Hiện nước này cũng là một trong những quốc gia Tây Âu có số ca mắc cao nhất với tổng cộng ca 1.110.372 ca, trong đó có 34.752 ca không qua khỏi.
Đây là lần thứ hai trong năm nay Tây Ban Nha phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với COVID-19. Ngày 14/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đã phải sử dụng biện pháp này khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên, trong đó có việc cấm mọi người rời khỏi nhà trừ trường hợp đi làm, khám chữa bệnh, mua thuốc hoặc mua nhu yếu phẩm. Lệnh tình trạng khẩn cấp này sau đó được gia hạn 6 lần và mới được dỡ bỏ ngày 21/6.
Giống như Tây Ban Nha, nhiều nước châu Âu khác cũng đang đối mặt với làn sóng thứ hai của dịch COVID-19. Số liệu do Viện Y tế công cộng (RIVM) công bố cùng ngày 25/10 cho thấy số ca mắc mới COVID-19 tại Hà Lan tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, với hơn 10.203 ca trong 24 giờ qua. Như vậy, quốc gia Tây Bắc châu Âu này đã ghi nhận tổng cộng 291.254 ca mắc, trong đó có 7.046 tử vong.
Từ ngày 14/10 vừa qua, Chính phủ Hà Lan đã áp đặt các biện pháp phong tỏa một phần để khống chế dịch bệnh, trong đó có lệnh đóng cửa tất cả các quán bar và nhà hàng tại nước này.
Bộ Y tế Slovakia công bố thêm 3.042 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ ba liên tiếp số ca mắc mới tại nước này tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Đến nay, Slovakia có tổng cộng 43.843 ca mắc, trong đó có 159 ca tử vong.
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)

>> xem thêm

Bình luận(0)