Sau 4 thập kỷ, hàng ngàn phụ nữ Iran cuối cùng cũng được xem bóng đá

Sau gần bốn thập kỷ gần như bị cấm xem bóng đá, các nữ cổ động viên Iran đã được phép vào sân thưởng thức các trận đấu.

Vào tháng 3 vừa qua, cô gái trẻ 29 tuổi Sahar Khodayari đã tự sát vì sợ sẽ bị bỏ tù 6 tháng sau khi cô này cố gắng trốn vào xem một trận đấu. Sau đó, FIFA cùng những nhà hoạt động nhân quyền đã gây áp lực lên nước Cộng hòa Hồi giáo này yêu cầu phải cho phụ nữ được xem bóng đá.
Trong trận đấu giữa Iran và Campuchia, vé đã được bán hết chỉ trong vài phút dù chính quyền nước này đã tăng giá lên gấp tư. Chia sẻ với phóng viên, những người may mắn sở hữu được tấm vé xem trận vòng loại World Cup đã nhảy cẫng lên vì sung sướng.
Không chỉ mang theo tình yêu bóng đá cùng tình yêu nước nồng nàn, các cổ động viên nữ vào sân còn mang theo những lá quốc kỳ Iran. Họ họa mặt với 3 màu: xanh, trắng, đỏ và vô cùng cuồng nhiệt không thua kém gì cánh đàn ông.
Sau 4 thap ky, hang ngan phu nu Iran cuoi cung cung duoc xem bong da
Nữ cổ động viên Iran cuồng nhiệt trong trận đấu giữa Iran và Campuchia. Ảnh: CNN 
Raha Poorbakhsh là một trong số 3,500 nữ cổ động viên tới xem trận bóng. Cô bày tỏ sự phấn khích vì dù công tác ở báo thể thao nhưng đây là lần đầu tiên cô được xem một trận cầu ngoài đời thực.
Theo trang thông tấn Far News, các cổ động viên nữ sẽ được ngồi ở một khu riêng tách rời với khu đàn ông và bị giám sát bởi 150 nữ cảnh sát.
Sau 4 thap ky, hang ngan phu nu Iran cuoi cung cung duoc xem bong da-Hinh-2
 Nữ nhà báo thể thao Raha Poorbakhsh giới thiệu chiếc vé điện tử vào xem vòng loại World Cup. Ảnh: Getty.
Vào năm 2001, chỉ có khoảng 20 cô gái Iran được cho phép vào xem vòng loại World Cup thời điểm đó.
Hồi tháng 10/2018, 100 phụ nữ Iran đã “được lựa chọn cẩn thận” để đi xem trận đấu giao hữu giữa Iran và Bolivia. Tuy nhiên, chỉ sau đó một ngày chính quyền khẳng định sẽ không lặp lại việc đó một lần nữa vì lo ngại bạo lực.
Theo Minh Hạnh/ĐSPL

>> xem thêm

Bình luận(0)