Phó Tổng thống Mỹ Harris khai trương Văn phòng CDC Đông Nam Á

Chiều 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đặt tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, trong 20 năm qua, Mỹ và khu vực Đông Nam Á đã hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực y tế. Đây cũng là lĩnh vực hợp tác nổi bật trong mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam.
Pho Tong thong My Harris khai truong Van phong CDC Dong Nam A
 Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trong lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ tại Hà Nội. Ảnh: V.A.
Kể từ đầu đại dịch, Mỹ và Đông Nam Á đã hợp tác chặt chẽ để phòng chống COVID-19, duy trì chuỗi cung ứng và hỗ trợ lẫn nhau về thiết bị vật tư y tế. Mỹ đã cung cấp cho khu vực gần 24 triệu liều vaccine, trong đó riêng Việt Nam đã nhận hơn 5 triệu liều vaccine Moderna và chuẩn bị nhận thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer của Mỹ trong tháng này.
Pho Tong thong My Harris khai truong Van phong CDC Dong Nam A-Hinh-2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu lại lễ khai trương. Ảnh: V.A. 
"Chúng tôi hoan nghênh Mỹ mở Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn trong việc củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Văn phòng CDC Đông Nam Á và tin rằng Văn phòng sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở trong và ngoài khu vực để đạt được mục tiêu đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân. Tôi mong bà Phó Tổng thống tiếp tục cung cấp vaccine và trang thiết bị y tế cho các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để vượt qua đại dịch và phục hồi phát triển" - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bày tỏ vinh dự có mặt trong lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á, 1 trong 4 văn phòng CDC trên toàn thế giới. Bà Harris nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đặt ra những mối đe doạ nghiêm trọng, cướp đi hàng triệu sinh mạng trên toàn thế giới.
"Khi Tổng thống Joe Biden và tôi nhậm chức hồi tháng Giêng, chúng tôi quyết tâm xây dựng kho vũ khí vaccine an toàn và hiệu quả cho toàn thế giới. Cho đến nay, trong số 110 triệu liều vaccine COVID-19 chúng tôi chia sẻ trên toàn thế giới, 23 triệu liều đã đến Đông Nam Á. Hôm nay, tôi trân trọng thông báo Mỹ cung cấp thêm cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine và số vaccine này sẽ được chuyển đến trong vòng 24 giờ. Đây hoàn toàn là khoản trao tặng, miễn phí, không có ràng buộc" - Phó Tổng thống Harris nói.
Pho Tong thong My Harris khai truong Van phong CDC Dong Nam A-Hinh-3
 Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu. Ảnh: V.A
Phó Tổng thống Kamala Harris cũng thông báo, Mỹ cam kết cung cấp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua thêm vaccine. Mỹ ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN, trong đó có an ninh y tế khu vực. Bên cạnh đó, Mỹ cung cấp hơn 150 triệu USD viện trợ khẩn cấp cho các nước trong khu vực để phục hồi.
Văn phòng khu vực Đông Nam Á sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế một cách nhanh chóng hơn, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.
CDC đóng vai trò đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với các lãnh đạo Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác.
Những ưu tiên dành cho Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á bao gồm: Xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó Khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.
Theo Ngọc Vân/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)