Pháp phong tỏa thêm một số tỉnh vì dịch Covid-19

Chính phủ Pháp đang cân nhắc đưa thêm một số tỉnh vào diện phong tỏa khi tình hình dịch bệnh Covid-19 sắp vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ngày 24/3, Chính phủ Pháp đã tiến hành tham vấn lãnh đạo 3 tỉnh là Nièvre ở miền Trung, tỉnh Rhône ở phía Đông và tỉnh Aube - địa phương tiếp giáp khu vực thủ đô Paris, để thống nhất phương án tăng cường đối phó dịch Covid-19. Các tỉnh này có thể sẽ được thêm vào danh sách các tỉnh bị tái phong tỏa hay nói đơn giản là được đưa vào chế độ tăng cường chống dịch ngay từ ngày 25/3. Đây là thuật ngữ được Chính phủ Pháp sử dụng để thay thế cụm từ “phong tỏa” - vốn không được Tổng thống Pháp đánh giá cao.
Tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương này là hết sức đáng ngại. Tỉ lệ nhiễm virus tại mỗi tỉnh đều rất cao, gần 400 ca trên 100 nghìn dân tại tỉnh Rhône, gần 450 ca trên 100 nghìn dân tại tỉnh Aube và gần 330 ca trên 100 nghìn dân tại tỉnh Nièvre.
Ông Alain Lassus, Chủ tịch tỉnh Nièvre, cho biết: “Điểm đặc biệt là số ca nhiễm virus đã tăng gấp đôi trong vòng 15 ngày. Có thể nói là tình hình đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Điều kiện y tế trong tỉnh rất hạn chế. Hiện nay, chúng tôi không còn một giường bệnh cấp cứu nào”.
Phap phong toa them mot so tinh vi dich Covid-19
Chính phủ Pháp cân nhắc đưa thêm một số tỉnh vào diện phong tỏa khi tình hình dịch bệnh Covid-19 sắp vượt khỏi tầm kiểm soát (Ảnh: Getty).
Chủ tịch tỉnh này cũng kêu gọi đóng cửa các trường học trong tỉnh ngay từ đầu tháng Tư, sớm hơn 2 tuần so với thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ mùa Xuân. Đóng cửa các trường học sớm dự kiến cũng là quan điểm lãnh đạo vùng Ile-de-France, nơi Thủ đô Paris và toàn bộ các tỉnh trong vùng đều đang bị phong tỏa.
Bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France đã chính thức đề xuất cơ quan chức năng cho toàn bộ học sinh trong vùng được nghỉ lễ từ ngày 2/4, sớm hơn 2 tuần so với dự kiến. Khu vực thủ đô Paris đang ghi nhận tỉ lệ nhiễm virus là 560 ca trên 100 nghìn dân trong vòng 1 tuần (số liệu ngày 21/3), cao hơn gấp đôi mức báo động tối đa và gần gấp đôi mức trung bình toàn quốc (hiện là 312 ca trên 100 nghìn dân).
Trên phạm vi toàn quốc, tính đến ngày 24/3, nước Pháp đã ghi nhận tới hơn 93 nghìn ca tử vong vì nhiễm virus Sars-CoV-2. Hệ thống bệnh viện đang phải gồng mình chữa trị cho gần 27 nghìn bệnh nhân Covid-19, trong đó hơn 4 nghìn 650 ca phải cấp cứu, chiếm gần 92% công suất vốn có của hệ thống bệnh viện trên toàn quốc.
Mọi biện pháp được áp dụng hiện nay đều chỉ nhằm kéo dài thời gian, chờ đợi hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng. Để đẩy nhanh chiến dịch này, nước Pháp sẽ triển khai thêm 35 trung tâm tiêm chủng quy mô lớn trên toàn quốc trong những ngày tới.
Chủ tịch Hội đồng khoa học, đơn vị tư vấn cho Chính phủ Pháp về dịch Covid-19, giáo sư Jean-François Delfraissy, trong phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 24/3, khẳng định và tin tưởng nước Pháp sẽ thoát khỏi đại dịch này vào khoảng mùa Thu năm nay nhờ có các loại vaccine.
Theo Huỳnh Điệp / VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)