Nhân viên Apple gốc Trung Quốc đánh cắp công nghệ tên lửa của Mỹ

Trong khi lục soát nhà cựu nhân viên Apple gốc Trung Quốc, các công tố viên đã tìm thấy tài liệu bí mật thuộc chương trình chế tạo tên lửa Patriot của Mỹ.
 

Bên cạnh tài liệu liên quan đến tên lửa Patriot, các công tố viên còn phát hiện nhiều thiết bị điện tử và hồ sơ liên quan đến General Electric, công ty cũ của nhân viên Jizhong Chen. Một số tài liệu được đóng dấu bí mật, theo Bloomberg.
Hồi đầu năm, Jizhong Chen, công dân Mỹ gốc Trung Quốc làm việc cho Apple đã bị bắt khi chuẩn bị lên máy bay về Trung Quốc. Anh đang chờ xét xử với cáo buộc đánh cắp hình ảnh, tài liệu thuộc dự án xe tự lái của Apple vốn được bảo mật rất chặt chẽ. Jizhong Chen không nhận tội, chấp nhận nộp phạt 500.000 USD để tại ngoại.
Nhan vien Apple goc Trung Quoc danh cap cong nghe ten lua cua My
 Hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot. Ảnh: AP.
Tuy nhiên, việc phát hiện số tài liệu nhạy cảm trong nhà của Chen tại Maryland (Mỹ) đủ để công tố viên buộc anh ta chịu quản thúc tại nhà để tránh nguy cơ bỏ trốn.
Theo Bloomberg, tài liệu liên quan đến Patriot bí mật đến nỗi không được lưu hành bên ngoài những địa điểm được bảo vệ của Bộ Quốc phòng. Cáo trạng đưa ra ngày 29/10 cho biết Chen đã sở hữu bất hợp pháp các tài liệu an ninh quốc gia lấy từ công ty cũ trong 8 năm.
Bên cạnh Jizhong Chen, Zhang Xiaolang cũng là nhân viên dự án xe tự lái của Apple trước khi bị bắt vào tháng 7/2018 với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại rồi tuồn cho hãng XMotors của Trung Quốc.
Daniel Olmos, luật sư đại diện cho Chen và Xiaolang nói rằng không có bằng chứng cho thấy cả 2 đã chia sẻ thông tin cho bên thứ 3, vậy nên chưa nhất thiết phải kết tội họ.
Theo Phúc Thịnh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)