Mexico điều 15.000 quân đến biên giới Mỹ theo thỏa thuận với TT Trump

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mexico xác nhận đã điều động gần 15.000 quân đến biên giới phía bắc để ngăn người nhập cư trái phép sang Mỹ theo thỏa thuận với Tổng thống Trump.

"Ở khu vực phía bắc, chúng tôi đã triển khai tổng cộng gần 15.000 quân bao gồm lực lượng Vệ binh Quốc gia và các đơn vị quân sự khác", Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Sandoval ngày 24/6 cho biết.
Chính quyền Mexico trước đó công bố cam kết bổ sung hơn 6.000 vệ binh cho khu vực biên giới phía nam. Trong khi đó, kế hoạch tăng thêm 15.000 quân ở biên giới phía bắc chưa từng được tiết lộ, theo AFP.
"Vì hoạt động di trú không có giấy phép không phải là tội phạm hình sự mà chỉ là vi phạm hành chính, chúng tôi chỉ bắt giữ người vi phạm rồi chuyển họ về các cơ sở của Viện Di trú Quốc gia ở Mexico", ông Sandoval cho biết.
Mexico dieu 15.000 quan den bien gioi My theo thoa thuan voi TT Trump
Mexico tăng thêm gần 20.000 quân ở các khu vực biên giới để siết chặt kiểm soát dòng người nhập cư đi qua nước này rồi đến Mỹ. Ảnh: Milenio. 
Mexico vừa tăng viện gần 2.000 vệ binh xuống biên giới phía nam, giáp Belize và Guatemala. Khu vực biên giới này trước đó đã được phân bố 4.500 quân để kiểm soát dòng người nhập cư từ Trung và Nam Mỹ đổ về phía bắc, đi qua Mexico, với hy vọng được đặt chân đến Mỹ, theo CNN.
Những động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép, đòi Mexico phải hỗ trợ giảm dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ, cũng như triệt phá các đường dây mua bán người và ma túy.
Tăng cường kiểm soát biên giới là một phần trong thỏa thuận nhằm tránh lệnh áp thuế nhắm vào hàng hóa Mexico xuất khẩu sang Mỹ. Theo thỏa thuận đạt được vào ngày 7/6, phía Mexico trong vòng 45 ngày phải chứng minh được nỗ lực tăng cường kiểm soát biên giới.
Mexico dieu 15.000 quan den bien gioi My theo thoa thuan voi TT Trump-Hinh-2
Mexico đạt thỏa thuận hoãn vô thời hạn lệnh tăng thuế của Mỹ với điều kiện siết chặt an ninh chặn dòng người nhập cư từ Trung Mỹ. Ảnh: AFP. 
Mexico cũng cam kết giữ lại thêm người nhập cư đang tìm kiếm quyền cư trú tại Mỹ trong thời gian nhà chức trách xem xét tư cách cư trú của những người này.
Tổng thống Trump nhiều lần gọi dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ là "xâm lược", mang lại nhiều hiểm họa tiềm ẩn từ nạn buôn người và các băng đảng ma túy.
Trong tháng 5, lực lượng chấp pháp Mỹ đã tiến hành hơn 132.000 vụ bắt giữ đối với người nhập cư bất hợp pháp, nhiều nhất kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, trong đó có hơn 11.500 trẻ em không có người lớn đi kèm.
Theo Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)