Con dâu cựu bộ trưởng Công an Trung Quốc cầu xin được về Mỹ

Bà Huang Wan, con dâu cựu bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, gửi đơn lên giới lãnh đạo Bắc Kinh xin được khoan hồng để trở về Mỹ. Bà Wan nhập cư vào Mỹ từ năm 15 tuổi.

Báo South China Morning Post cho biết bà Wan đã bị tòa án Bắc Kinh yêu cầu rời khỏi nơi cứ trú trước ngày 31/12. Tuy nhiên, bà không được nhà chức trách Trung Quốc cho phép xuất cảnh về Mỹ.
"Dù là công dân Mỹ, tôi đang bị áp các biện pháp hạn chế và không thể rời khỏi nước này. Tôi không biết nhờ cậy vào đâu", bà Wan viết trong bức thư gửi tới giới lãnh đạo Trung Quốc.
Con dau cuu bo truong Cong an Trung Quoc cau xin duoc ve My
 Bà Huang Wan, con dâu của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Ảnh: SCMP.
"Bố mẹ tôi năm nay gần 80 tuổi, tôi sống xa họ suốt 7 năm. Mong ước duy nhất của tôi lúc này là cùng con trai trở về nhà", bà Wan viết.
Người phụ nữ 49 tuổi nói "sẵn sàng từ bỏ tất cả" tài sản sở hữu ở Trung Quốc để trở về Mỹ.
Bố chồng của bà, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, bị tuyên án tù chung thân vì nhận hối lộ, lạm dụng quyền hạn và làm lộ bí mật nhà nước từ năm 2015.
Bà Wan lần đầu bị bắt vào năm 2013. Từ đó đến nay, dù không bị chính thức truy tố trong vụ án của ông Chu, bà từng bị tạm giam, rồi quản chế tại gia.
Con dau cuu bo truong Cong an Trung Quoc cau xin duoc ve My-Hinh-2
Ông Chu Vĩnh Khang nhận án chung thân vào ngày 11/6/2015. Ảnh: CCTV
Sau khi kết thúc thời gian quản chế, bà Wan muốn rời Trung Quốc để cùng con gái về Mỹ. Tuy nhiên, một tòa án cấp quận ở Bắc Kinh ra phán quyết ngăn không cho bà này xuất cảnh vì liên quan tới một tranh chấp dân sự.
Bà Wan cho biết không thể giải quyết vụ tranh chấp dân sự bởi tất cả tài sản ở Trung Quốc đã bị đóng băng do liên quan tới vụ án tham nhũng của người chồng Chu Bân, con trai ông Chu Vĩnh Khang.
Con dau cuu bo truong Cong an Trung Quoc cau xin duoc ve My-Hinh-3
 Ông Chu Bân, con trai ông Chu Vĩnh Khang, nhận án 18 năm tù giam vì tham nhũng. Ảnh: SCMP.
ng Chu Bân đang chấp hành án phạt 18 năm tù vì nhận hối lộ 34 triệu USD.
Hôm 21/12, tòa án ở Trung Quốc ra phán quyết yêu cầu bà Wan rời khỏi tư gia ở thủ đô Bắc Kinh. Tòa án cho rằng ngôi nhà này liên quan tới vụ án tham nhũng của Trương Khiết Mẫn, cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí CNPC của Trung Quốc.
"Tôi nhận được thông báo từ tòa án hôm 21/12, cho tôi 10 ngày để rời khỏi tư gia", bà Wan nói. Người phụ nữ cho biết tòa án không đưa ra tài liệu nào để chứng minh ngôi nhà liên quan tới vụ án của ông Trương.
Theo Duy Anh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)