Các bệnh viện tại Đức thiếu nhân viên do số ca COVID-19 tăng trở lại

Tình trạng thiếu nhân viên y tế tại các bệnh viện Đức đang lặp lại khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trong những ngày qua và số ca phải chăm sóc đặc biệt (ICU) cũng cao hơn bình thường.

Cac benh vien tai Duc thieu nhan vien do so ca COVID-19 tang tro lai
 Nhân viên tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào một bệnh viện ở Ulm, Tây Nam Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo cáo của Hiệp hội liên ngành Hồi sức cấp cứu Đức (DIVI), cho biết làn sóng COVID-19 mùa hè đang gây ra tình trạng thiếu nhân viên y tế trầm trọng khi nhiều người bị ốm và bị cách ly, đặc biệt tại các bệnh viện.
Theo thống kê công bố sáng 5/7 của DIVI, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận 147.489 ca mắc mới và 102 ca tử vong do COVID-19.
Số bệnh nhân COVID-19 tại các khoa chăm sóc đặc biệt đã tăng lên 1.000 ca vào ngày 3/7 và 1.062 ca ngày 4/7.
Tại thời điểm cao nhất ghi nhận lần cuối cùng vào tháng 12/2021, có gần 4.900 bệnh nhân điều trị trong các ICU, sau đó con số này giảm dần và duy trì dưới 1.000 ca trong vài tháng qua.
Số ca mắc mới đã tăng mạnh trong những tuần gần đây với tỷ lệ 7 ngày tính đến ngày 5/7 là 687,7 ca/100.000 người.
Các chuyên gia cảnh báo, con số thực tế có thể cao hơn do nhiều người không khai báo.
Mặc dù nhiều nước châu Âu đã dỡ bỏ gần như hoàn toàn các quy tắc phòng dịch, nhưng Đức vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng, và những người mắc COVID-19 phải cách ly ít nhất 5 ngày hoặc tối đa là 10 ngày.
Quy định kết thúc thời hạn cách ly có thể khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng với nhân viên y tế và chăm sóc tại các nhà dưỡng lão, buộc phải có xét nghiệm âm tính (PCR hoặc kháng nguyên) sau thời gian cách ly ít nhất 5 ngày, cộng với khoảng thời gian không có triệu chứng 48 giờ trước khi trở lại làm việc.
Theo Phương Hoa/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)