Bí ẩn hàng loạt án mạng trong ngôi làng đồng tính

Trong suốt nhiều năm dài, những lời đồn đại về một tên giết người hàng loạt gây hoang mang trong cộng đồng người đồng tính ở Toronto, Canada. Cuối cùng, tên sát nhân cũng bị bắt giữ và buộc tội liên quan đến 5 vụ án mạng.

Vào đầu năm 2018, khoảng 200 người tụ tập trong khu công viên nhỏ nằm giữa ngôi làng đồng tính để cầu nguyện cho các nạn nhân. Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn tiếp tục do cảnh sát tin rằng còn có nhiều nạn nhân nữa.
Các nạn nhân của những vụ án mạng bí ẩn. 
Tháng 1-2018, cảnh sát buộc tội giết người cấp độ 1 đối với Bruce McArthur – kẻ được cho là đã bắt cóc và sau đó sát hại 5 người: Andrew Kinsman, Majeed Kayhan, Soroush Marmudi, Dean Lisowick, và Salim Esen. Cảnh sát tuyên bố các vụ án mạng xảy ra trong khoảng từ năm 2012 đến 2017. Tất cả 5 nạn nhân bị mất tích một thời gian trước khi xác của họ được tìm thấy.
Vụ mất tích bí ẩn của Kinsman hồi tháng 6-2017 dẫn đến cuộc tìm kiếm quy mô trong ngôi làng đồng tính và những lời đồn đại về một kẻ giết người hàng loạt càng mạnh thêm. Tiếp đến là nhiều vụ mất tích khác xảy ra buộc cảnh sát phải thành lập đội đặc nhiệm điều tra gọi là Dự án Prism. Nhiều nạn nhân là dân nhập cư đến từ Nam Á hay Trung Đông.
Thật ra, cộng đồng đồng tính không lạ gì với Bruce McArthur bởi vì hắn là cư dân ở đây và thường lui tới quán bar Zipperz trong ngôi làng. McArthur từng đóng vai ông già Noel trong một dịp lễ Giáng sinh nên được gọi là “Santa” nhưng phần đông dân làng không hề biết mặt tối trong cuộc đời hắn ta.
Năm 2003, McArthur bị tuyên án 2 năm tù do tội tấn công một người đàn ông bằng thanh ống sắt ở Toronto. Tuy nhiên, McArthur không phải ngồi tù với điều kiện phải tránh xa giới mại dâm nam cũng như ngôi làng đồng tính và ngưng sử dụng amyl nitrate – loại hóa chất dạng hít làm tăng hưng phấn tình dục.
Theo báo cáo điều tra của cảnh sát, McArthur tìm đến những trang web hẹn hò và có quan hệ tình dục với Kinsman. Tháng 11-2017, cảnh sát bắt đầu đưa McArthur vào diện nghi can số 1. Nhưng 1 tháng sau đó cảnh sát bất ngờ tuyên bố “không có bằng chứng” về kẻ sát nhân hàng loạt và nhận định trường hợp mất tích của Kinsman và Esen không liên quan đến những vụ mất tích khác trong làng đồng tính. Từ đó, mối quan hệ mong manh giữa cộng đồng LGBT trong làng và cảnh sát càng trở nên xấu thêm.
Năm 2010, Skandaraj Navaratnam là người mất tích đầu tiên trong làng đồng tính ở Toronto. Người đàn ông 40 tuổi này từ Sri Lanka nhập cư vào Canada trong thập niên 1990 và sau đó đến sống trong làng đồng tính ở Toronto. Jodi Becker, nhân viên pha chế rượu quán bar Zipperz và bạn thân của Skanda, cho biết ông là người vui tính nên dễ kết bạn với mọi người.
Khi Skanda đột ngột mất tích, dân làng liền báo ngay với cảnh sát. Vài tháng sau đó, Abdulbasir Faizi mất tích. Người đàn ông 42 tuổi này đã ly hôn vợ và được nhìn thấy lần cuối cùng tại một nhà tắm công cộng trong làng đồng tính.
Ngày 14-10-2012, Majeed Kayhan tiếp tục trở thành người thứ 3 bị mất tích. Cũng giống như Faizi, Kayhan có vợ con và thường xuyên đến nhiều quán bar – trong đó bao gồm Zipperz – trong làng đồng tính đồng thời sở hữu một căn hộ ở nơi này.
Trước sức ép đòi điều tra của dân làng đồng tính sau vụ mất tích bí ẩn của 3 người đàn ông trung niên đều là người da màu, cảnh sát buộc phải thành lập đội đặc nhiệm gọi là Dự án Houston vào năm 2013. Nhưng, chỉ một năm rưỡi sau đó dự án bị hủy bỏ do không tìm được thông tin gì từ các vụ mất tích. Cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa có được thông tin gì về 2 người mất tích Skanda và Faizi.
Haran Vijayanathan, giám đốc điều hành Liên minh Phòng ngừa AIDS Nam Á (ASAAP) Toronto, yêu cầu mở cuộc điều tra từ bên thứ 3 về việc tại sao Dự án Houston bị hủy bỏ giữa chừng và tại sao mãi đến vụ mất tích của người da trắng tên Andrew Kinsman thì cảnh sát mới chịu hành động tích cực hơn.
Theo Diên San/CAND

>> xem thêm

Bình luận(0)