Bang Florida: Giáo viên có quyền tự vũ trang

Chính quyền bang Florida của Mỹ trong hôm 8/3 đã thông qua một dự luật kiểm soát súng đạn, trong đó nâng tuổi tối thiểu được mua súng lên 21 và cho phép một số giáo viên và nhân viên trường học được mang súng.

Đạo luật An ninh công Marjory Stoneman Douglas, được lấy theo tên của ngôi trường xảy ra vụ xả súng nghiêm trong hồi tháng trước khiến 17 người thiệt mạng, đã được Hạ viện Mỹ thông qua, sau khi được Thượng viện phê chuẩn. Dự luật này giờ chỉ cần có chữ ký của Thống đốc bang Florida Rick Scott.
Phát biểu trước báo giới, ông Scott không nêu rõ liệu ông sẽ phê chuẩn hay bác bỏ dự luật này, tuy nhiên trước đó ông từng thể hiện rõ quan điểm phản đối đề xuất vũ trang cho các giáo viên mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.
Trường trung học Majory Stoneman Douglas trong ngày học trở lại của học sinh. (Nguồn: AFP). 
Cuộc tranh cãi dài kỳ về vấn đề kiểm soát súng đạn ở nước Mỹ một lần nữa được nêu lại bởi những người sống sót trong vụ xả súng đẫm máu ở Parkland, bang Florida. Họ đã khởi động phong trào có tên "Never Again" (Không thêm một lần nữa), kêu gọi giới lập pháp có hành động.
Được biết, dự luật mới được phê chuẩn nâng độ tuổi tối thiểu được mua súng từ 18 lên 21 - một động thái bị Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) Mỹ phản đối - đồng thời cấm các loại thiết bị giúp chế vũ khí bán tự động thành vũ khí tự động cũng như tăng nguồn vốn dành cho công tác chữa trị các loại bệnh tâm thần.
Dự luật còn bao gồm một "chương trình bảo hộ" tự nguyện có tên Coach Aaron Feis - giáo viên thiệt mạng trong sự kiện ở Parkland - nhằm ngăn chặn các vụ xả súng trường học bằng cách cho phép một số nhân viên trường học được vũ trang.
Dù mang theo súng tới trường học luôn là một ý tưởng gây tranh cãi ở nước Mỹ, nhưng giới lập pháp cuối cùng vẫn bảo vệ được dự luật này.
Theo Duy Long/Đại Đoàn Kết

>> xem thêm

Bình luận(0)