Lý giải nguyên nhân hồ nước đỏ như máu

(Kiến Thức) - Nước hồ Natron có màu đỏ như máu, đặc điểm này càng nổi bật ở những nơi có tỷ lệ bốc hơi cao.


Hồ Natron là một hồ nước muối nằm ở phía Bắc Tanzania, phía Đông Bắc miệng núi lửa Ngorongoro và gần biên giới Kenya. Ẩn mình giữa những ngọn núi lửa, hồ Natron nằm tại điểm thấp nhất của thung lũng Great Rift với độ cao 600m so với mực nước biển.

Hồ được cung cấp nước từ sông Southern Ewaso Ng'iro và những suối nước nóng giàu khoáng chất. Nước hồ khá nông, sâu chưa đầy 3m và chiều rộng của nó thay đổi tùy thuộc vào mực nước. Trong khi đó, mực nước trong hồ lại thường xuyên thay đổi do hồ có mức độ bốc hơi cao, khiến các loại muối và khoáng chất, đặc biệt là natri cacbonat (natron) tập trung dưới lòng hồ. Khu vực xung quanh hồ rất khô nóng và bụi bặm, không thuận lợi cho những chuyến du lịch.

Nếu đến thăm Natron, du khách sẽ được thưởng thức một trong những cảnh quan độc đáo nhất ở Tanzania. Nước hồ Natron có màu đỏ như máu, đặc điểm này càng nổi bật ở những nơi có tỷ lệ bốc hơi cao. Khi nước bốc hơi vào mùa khô, độ mặn tăng đến mức các vi sinh vật ưa mặn cũng bắt đầu phát triển. Chủng vi sinh vật này đã tạo nên sắc đỏ đậm của nước hồ, ở những nơi cạn hơn, nước hồ có màu da cam.

Nhiệt độ khá cao (khoảng 41 độ C) cùng với hàm lượng muối cao, không đồng đều trong hồ khiến Natron không phải là môi trường sống thuận lợi cho các loài động vật hoang dã. Tuy nhiên, đây lại là nơi cư trú quan trọng của chim hồng hạc và loại tảo đặc hữu.

TIN LIÊN QUAN:
ĐANG ĐỌC NHIỀU:
Ngọc Anh (theo Amusingplanet)

Bình luận(0)