Lợn rừng kéo đến viếng đồng loại suốt 10 ngày

Những hình ảnh hiếm hoi về tang lễ của lợn rừng được ghi lại bởi một cậu học sinh 8 tuổi mà theo nhà nghiên cứu Mariana Altrichter là nó rất có giá trị khoa học.

Dante Dekort (ở bang Arizona, Mỹ) là người đã chứng kiến sự việc và nhà sinh vật học Altrichter là người đầu tiên xem đoạn video mà cậu bé này quay lại.
Dekort cho biết, khi chơi ở mảnh đất phía sau nhà, cậu bé vô tình phát hiện một lợn lòi Pecari cái trưởng thành bị chết.
Đây là loài lợn rừng bản địa ở châu Mỹ. Chúng còn được gọi là lợn cỏ Pecari hay lợn hôi, lợn Tân thế giới.
 
Sau đó, Dekort trông thấy những con lợn lòi Pecari khác có hành động khó hiểu đối với đồng loại đã chết của chúng.
Cảm thấy tò mò, cậu bé đã đặt máy quay gắn trên một thân cây ngay gần chỗ có xác lợn rừng để ghi lại sự việc.
 
Trong suốt 10 ngày liền sau khi con lợn hôi này bỏ mạng, những con lợn khác không ngừng kéo nhau đến thăm cái xác.
Chúng liên tục có các cử chỉ, biểu hiện như nhìn chằm chằm vào thi thể đồng loại, ngửi mùi, rúc đầu, dụi mõm, lay người và cố gắng dựng xác lợn lòi đã chết đứng dậy.
Thậm chí, những con lợn Pecari còn thay phiên nhau nằm ngủ bên cạnh thi thể bạn, không rời xa dù là ngày hay đêm như thể đang canh chừng.
 
Theo chuyên gia Altrichter, có vẻ những con lợn còn sống muốn bảo vệ xác đồng loại khỏi bị sói tha đi làm mồi.
Hành động của chúng không phải phản ứng tức thời, là bản năng đơn thuần, chỉ diễn ra ngay tại khoảnh khắc xảy ra cái chết của đồng loại mà là hành vi được điều khiển kéo dài trong nhiều ngày.
 
Altrichter cho rằng, loài vật này có phản ứng với cái chết hay nhận thức được cái chết, có tiếc thương đau buồn trước sự ra đi của đồng loại giống như con người.
Nhà sinh vật học Mỹ nhận định, những biểu hiện này của lợn rừng Pecari cần được tìm hiểu kỹ lưỡng. Chúng có thể cùng nằm trong top động vật thông minh có hành vi phức tạp như tinh tinh, cá voi...
Theo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)