Kỳ thú cá heo dạy bạn đi bằng đuôi

Một con cá heo mũi chai đã học cách đi bằng đuôi khi được con người nuôi giữ và sau khi về với tự nhiên, chú cá heo đã dạy 9 người bạn của mình trò này.

Billie là một chú cá heo mũi chai được giải cứu khỏi nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng hồi tháng Một năm 1988. Billie ở cùng với những chú cá heo khác tại hồ nuôi cá heo ở Adelaide, Mỹ.
Tại đây, chú đã học được trò đi bằng đuôi nhờ quan sát những người bạn cá heo khác trong hồ.
Ky thu ca heo day ban di bang duoi
 
Với trò đi bằng đuôi, những chú cá heo sẽ đứng thẳng trên đuôi của mình và chạy ngược dòng nước. Đây là một trong những hoạt động phổ biến của các chú cá heo trong hồ này, nhưng rất hiếm thấy ngoài thiên nhiên hoang dã.
Sau khi được thả ra tự nhiên, Billie vẫn tiếp tục màn biểu diễn của mình, và đến năm 2011, các chú cá heo khác bắt đầu bắt chước Billie.
Các nhà khoa học cho biết đây là động vật có vú đầu tiên được ghi nhận đã dạy trò của con người cho đồng loại trong tự nhiên, mà không cần sự hỗ trợ của một người huấn luyện.
Các chuyên gia từ Đại học Exeter (Anh) và Hội bảo tồn Cá voi và Cá heo (Wiltshire, Anh) cho biết, sự thông minh này có thể giúp cứu các loài vật khỏi biến đổi khí hậu.
Ky thu ca heo day ban di bang duoi-Hinh-2
 
Với việc bắt chước đồng loại nhanh chóng, động vật có thể phát triển những kỹ năng sinh tồn nhanh hơn chọn lọc tự nhiên.
Tiến sĩ Mike Bossley từ Hội bảo tồn Cá voi và Cá heo cho biết: "Tôi biết lịch sử của Billie và đã theo dõi hành vi của nó và của những con cá heo khác trong cộng đồng của nó suốt thời gian qua. Do vậy tôi có thể thấy trò đi bằng đuôi đang lan rộng trong cộng đồng cá heo."
Việc học hỏi nhanh của cá heo cũng cho thấy việc bảo tồn loài này có tính khả thi cao.
Theo Trang Đặng/GIADINHMOI.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)