Hãi hùng loài cua nhện xé xác bạch tuộc dưới đáy biển

Cảnh đội quân cua nhện khổng lồ xé xác bạch tuộc mới đây được ghi hình ở đáy biển thuộc vịnh Port Phillip, gần Melbourne, Úc.

Theo Herald Sun, đàn cua nhện khổng lồ thường “xâm chiến” vịnh Port Phillip trong khoảng thời gian từ tháng 5-6. Khoảng 100.000 cua nhện sẽ lột xác, trút bỏ lớp áo cũ của mình.
Nhưng các thợ lặn Melbourne mới đây khá bất ngờ khi phát hiện ra đàn cua nhện đến sớm như vậy.
Hai hung loai cua nhen xe xac bach tuoc duoi day bien
 Cảnh đàn cua nhện xé xác bạch tuộc.
Đoạn video do thợ lặn Chiharu Shimowada quay, ghi lại khoảnh khắc đàn cua nhện xâu xé từng chiếc tua bạch tuộc. Trong 10 năm hành nghề, người thợ lặn này nói ông chưa từng bắt gặp cảnh tượng nào như vậy.
Không ai biết chính xác lý do tại sao cua nhện di cư đến vùng nước nông hay tại sao loài vật quen sống đơn độc này lại tập trung một chỗ tạo thành đàn lớn.
Hai hung loai cua nhen xe xac bach tuoc duoi day bien-Hinh-2
 Những con cua nhện tập trung lại thành đàn để tránh khỏi việc bị kẻ săn mồi ăn thịt.
"Những con cua ở vùng nước rất nông, do đó ai cũng có thể đến quan sát hiện tượng thú vị này", Shimowada nói.
Tiến sĩ Mark Norman, giám đốc công viên bảo tồn Victoria nhận định, những con cua nhện, có kích thước tương đương một quả bóng đá, có thể bắt đầu tập trung với số lượng lớn trong tháng 3.
Hai hung loai cua nhen xe xac bach tuoc duoi day bien-Hinh-3
 Cua nhện thường tập trung thành đàn ở Úc trong khoảng tháng 5-6, khi chúng trút bỏ lớp vỏ của mình.
Theo chuyên gia Norman, cuộc di cư trùng với thời điểm lột xác để trở nên to lớn hơn, nên cua nhện đang dựa vào số lượng đông đảo để đảm bảo an toàn.
Sau khi lột xác, cơ thể những con cua rất mềm cho đến khi hình thành lớp vỏ mới, khiến chúng dễ bị cá đuối, cá mập và nhiều động vật săn mồi khác tấn công.
Những con cua nhện tập trung lại thành đàn lớn, giúp giảm nguy cơ bị ăn thịt. Thậm chí, những động vật biển xấu số có thể bị xé xác nếu mạo hiểm tiến quá gần vào đàn cua.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)