Bí quyết khiến rùa siêu thọ

Ở tuổi 186, Jonathan là cụ rùa già nhất thế giới, sinh vật thường trú cao cấp nhất tại St Helena, một lãnh thổ bên ngoài nước Anh cách 1.200 dặm từ ngoài khơi bờ biển phía nam châu Phi.

Cụ rùa đến St Helena vào những năm 1930, như một món quà tặng chính quyền địa phương. Cụ rùa siêu thọ cũng nổi tiếng khi một lần xuất hiện cùng tù nhân bị bắt giữ trên đảo trong cuộc chiến Boer.
Tuy nhiên, cuối thập niên 1980, Jonathan thường trở nên cáu kỉnh và bắt đầu gõ trên băng ghế và làm gián đoạn những người chơi cricket trên bãi cỏ trước dinh thự của thành phố Georgian.’
Mối tình... đồng tính
Các bác sĩ thú y đã quyết định để cụ có một bạn gái và năm 1991 cụ đã được tặng một người bạn đời. Tình cảm của cụ với rùa cái Frederica rất tiến triển và không lâu sau cặp đôi bắt đầu thưởng thức các buổi giao phối thường lệ vào mỗi buổi sáng chủ nhật. Bây giờ, gần ba thập kỷ sau khi mối tình lãng mạn bắt đầu, những sự thật đã được tiết lộ. Khi các bác sĩ đến cứu chữa một thương tổn trên mai của rùa, họ phát hiện ra rằng, rùa cái Frederica thực ra là rùa đực Frederic, tạo ra một sự xoay vần trong mối liên hệ mới.
Bi quyet khien rua sieu tho
 Cụ rùa già nhất hành tinh Jonathan.
Catherine Man, nhân viên chăm sóc thú cưng của hòn đảo, cho biết cặp đôi này là sinh vật có thói quen và ăn ngủ vào những thời điểm cố định, sống nhờ dinh dưỡng lành mạnh của các loại bánh và vitamin. Nhưng Jonathan bây giờ đã bị đục thủy tinh thể và cảm giác ngửi mùi vị của cụ đã không còn.
Một dự luật được đưa ra vào năm ngoái cho phép diễn ra hôn nhân đồng tính trên đảo có dân số 4.255 người, nhưng nó đã bị rút lại sau sự xúc phạm của dân địa phương. Các cuộc thảo luận đang được tổ chức trên khắp hòn đảo để lấy ý kiến về việc liệu một dự luật nên được trình lên Hội đồng trước khi một vụ kiện ra tòa được đưa ra để thách thức luật hiện hành về phân biệt đối xử.
Bí quyết khiến rùa siêu thọ
Trong họ bò sát, các loài rùa (bao gồm cả rùa cạn và rùa nước) thường có tuổi thọ rất cao. Các loài lớn như rùa biển (dài 1 - 1.5m, nặng xấp xỉ 150kg), sống từ 80 - 100 năm. Rùa cạn khổng lồ (lớn nhất trong các loại rùa cạn, thường nặng khoảng 200kg) thậm chí còn có thể sống đến 200 năm! Chưa có báo cáo chính xác nào về tuổi thọ của chúng do chúng có số lượng rất ít và thường sống lâu hơn con người. Người ta thường cho rằng chúng sống ít nhất phải được 100 năm.
Bi quyet khien rua sieu tho-Hinh-2
 Rùa Frederica được thả tới để kết đôi.
Một trong những thuyết được công nhận rộng rãi cho rằng tuổi thọ loài rùa có liên quan tới sự chuyển hóa chất chậm chạp của chúng. Sự chuyển hóa chất là các quá trình vật lý cũng như hóa học diễn ra bên trong sinh vật để giữ cho chúng sống sót.
Nói một cách chính xác hơn, chuyển hóa chất là quá trình tạo ra năng lượng từ thức ăn để đảm bảo sự sống cho sinh vật.
Một thuyết khác cũng thú vị không kém được đưa ra vào những năm 1920 (sau này đã bị bác bỏ), cho rằng 'lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi do sự tiêu thụ năng lượng', ngụ ý rằng tiêu thụ năng lượng tỉ lệ nghịch với tuổi thọ của một sinh vật.
Nói đơn giản hơn, dùng năng lượng càng nhanh (chuyển hóa chất nhanh), thì tuổi thọ càng ngắn. Chuyển hóa chất chậm đồng nghĩa với việc rùa đốt năng lượng rất ít, giúp gia tăng tuổi thọ. Chúng có thể sống rất lâu mà không cần thức ăn. Hơn nữa, loài rùa nói chung di chuyển rất chậm nên cũng không tốn quá nhiều năng lượng.
Có vẻ như rùa cũng nhận ra sự quan trọng của việc ăn chay; chúng thường chỉ ăn rau, cây xanh, tránh khỏi các chất béo và cholesterol. Adwaita, một trong những loài sống lâu nhất hiện nay, chỉ ăn những loại thức ăn như bắp cải, cà rốt, cỏ và muối. Rùa còn là một loài động vật khá hiền. Chúng không săn các loài khác mà sống một cách thoải mái theo cách riêng của chúng. Rùa chạy không nhanh?
Đúng. Nhưng xét về sống lâu thì liệu mấy loài có thể qua mặt được chúng? Khi bàn về tuổi thọ của loài rùa, ta không thể không nhắc tới lớp mai cứng của chúng. Lớp mai này bao phủ hầu hết cơ thể của loài rùa, bảo vệ chúng khỏi các loài săn mồi. Khi đã phát triển đầy đủ, rùa có thể tự bảo vệ bản thân khỏi hầu hết các loài. Rùa sơ sinh, ngược lại, lại rất dễ bị tấn công.
Tuy nhiên, lớp mai không phải là lý do duy nhất giúp chúng tránh khỏi các loài thú khác. Là một loài sống chủ yếu trên đảo, rùa thường có xu hướng tập trung ở những nơi không có thú săn mồi, ít nhất là các loài có khả năng tấn công chúng thường xuyên và gây khó dễ cho chúng.
Theo CAND

>> xem thêm

Bình luận(0)