Trung Quốc đem tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ở Biển Đông

(Kiến Thức) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận tàu sân bay Liêu Ninh với nhiều chiến đấu cơ J-15 và tàu chiến đã tập trận ở Biển Đông.

Chiến đấu cơ J-15, được mệnh danh là Phi Sa (Cá mập bay) được bố trí trên tàu sân bay Liêu Ninh từ năm 2013. Tân Hoa Xã nói một số J-15 đã thực hiện cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc này.
Trung Quoc dem tau san bay Lieu Ninh tap tran o Bien Dong
Tàu sân bay Liêu Ninh cùng với các chiến đấu cơ J-15 "Cá mập bay". Ảnh Asian Defence News 
Trên website chính thức, Hải quân Trung Quốc công bố hình ảnh cuộc tập trận của tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông ngày 2/1, với lời ca ngợi khả năng hoạt động của chiến đấu cơ J-15 tại các vùng biển. Website này cho biết: "So sánh với các biển khác như Bột Hải, Hoàng Hải và Đông Hải thì Nam Hải (Biển Đông) là nơi có điều kiện khó khăn hơn cho máy bay cất cánh và hạ cánh".
Việc tập trận chắc chắn sẽ làm các nước láng giềng của Trung Quốc quan ngại.
Vài ngày trước, tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu hộ tống đã vượt qua phạm vi 90 hải lý quanh đảo Đài Loan khiến Đài Bắc hết sức lo lắng.
Ngoài tập dượt cất cánh và hạ cánh chiến đấu cơ J-15, Hải quân Trung Quốc cũng diễn tập trực thăng trong cuộc tập trận trên Biển Đông ngày 2/1/2017.
Tuy nhiên các nguồn chính thức không cho biết địa điểm tập trận chính xác là ở đâu.
Tháng trước Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật có tàu Liêu Ninh tham gia gần Bán đảo Triều Tiên.
Đường đi của tàu sân bay Liêu Ninh cũng gây chú ý của Nhật Bản khi đội tàu đi qua đảo Miyako và Okinawa.
Tokyo cho hay lực lượng phòng vệ biển của Nhật sử dụng máy bay do thám P3C đã phát hiện ra 6 tàu chiến Trung Quốc, trong đó có tàu Liêu Ninh, đi qua giữa hai đảo này.
Minh Châu (Theo BBC)

>> xem thêm

Bình luận(0)