Tổng thống Nga Putin sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tổ chức tại Mỹ năm 2020.

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lại thông tin của tờ Bloomberg cho hay ông Donald Trump đã đưa ra tuyên bố trên ngày 25/8 trước khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố nghỉ dưỡng Biarritz, miền Tây Nam nước Pháp.
Tong thong Nga Putin se du Hoi nghi thuong dinh G7 tai My?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA. 
Theo Bloomberg, ông chủ Nhà Trắng khẳng định “chắc chắn có thể” Tổng thống Putin sẽ được mời tham dự hội nghị G-7 sắp tới. Ông Trump cũng xác nhận rằng các nhà lãnh đạo G-7 đã thảo luận về sự trở lại của Nga đối với nhóm các nước công nghiệp hóa mạnh nhất thế giới - theo mô hình G-8. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ lưu ý không rõ liệu cuối cùng Nga sẽ quay trở lại nhóm này hay không.
Khôi phục lại G8?
Trước khi tới Pháp, Tổng thống Trump hôm 20/8 tuyên bố “rất thích hợp” để Nga tham gia G-8. Cùng ngày, hãng tin CNN dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ rằng ông Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm và nhất trí Nhóm G-7 nên mời Tổng thống Nga đến Hội nghị Thượng đỉnh của khối này vào năm 2020. Theo CNN, ông Trump dự kiến sẽ chính thức nêu vấn đề này tại hội nghị ở Biarritz, diễn ra từ 24 – 26/8.
Đài Sputnik cho biết Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, trước đó từng tuyên bố với các phóng viên rằng việc quay trở lại G-8 không phải mục tiêu của Nga. Song ông Peskov nêu rõ, như Tổng thống Putin đã nhiều lần đề cập, Nga không từ chối trao đổi với những nước khác trong bất kỳ nhóm hay mô hình nào. Theo ông Peskov, nếu lãnh đạo Nhóm G-7 mời Nga trở lại G-8, khi đó Moskva sẽ cân nhắc.
Nhóm G-7 hiện nay gồm các nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ và Anh. Nhóm này từng được đổi tên thành G-8 vào năm 1997 khi Nga gia nhập. Tuy nhiên, sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, giữa Moskva và các nước phương Tây đã xảy ra bất đồng nên quyết định quay trở lại mô hình nhóm G-7 và không có Nga.

Mời độc giả xem thêm video về Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh hồi năm 2013 (Nguồn: VTC14)

Theo Hoàng Trang/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)