Quốc vương Jordan Abdullah II phá vỡ im lặng sau vụ chính biến

Quốc vương Jordan Abdullah II lần đầu lên tiếng sau cuộc chính biến, miêu tả những ngày qua là “nỗi đau lớn nhất” trong 22 năm trị vì đất nước của ông.

Quốc vương Jordan Abdullah II nói trong một tuyên bố hôm 7/4: "Sự cám dỗ xuất phát từ bên trong lẫn bên ngoài ngôi nhà chung của chúng tôi”.
“Không gì có thể miêu tả sự kinh hoàng, nỗi đau và sự tức giận của tôi, với tư cách là một người anh em, là người đứng đầu gia đình hoàng gia và là một nhà lãnh đạo của dân tộc kiêu hãnh này", ông cho biết.
Quốc vương Abdullah cũng giải đáp thắc mắc của dư luận về Hoàng tử Hamzah, người anh cùng cha khác mẹ của ông, CNN đưa tin. “Hoàng thân đang ở cùng gia đình, trong cung điện của ông ấy và dưới sự chăm sóc của tôi”, ông cho biết.
Quoc vuong Jordan Abdullah II pha vo im lang sau vu chinh bien
 Quốc vương Jodan Abdullah phát biểu trong một sự kiện. Ảnh: Getty.
Quốc vương Jordan cũng bổ sung: “Sự cám dỗ mới ở trong giai đoạn trứng nước”.
Hồi cuối tuần qua, giới chức Jordan đã bắt giữ khoảng 15 người, bao gồm một chính trị gia cấp cao và ít nhất một thành viên trong gia đình hoàng gia, Hoàng tử Hamzah bin Al Hussein.
Vụ bắt giữ xảy ra sau khi Phó thủ tướng Ayman Safadi cáo buộc Hoàng tử Hamzah, anh trai cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah II, câu kết với các thế lực nước ngoài để gây bất ổn cho tình hình trong nước.
Trong các đoạn ghi âm do BBC công bố, Hoàng tử Hamzah đã phủ nhận các cáo buộc về âm mưu chống chính phủ hay trừng phạt lãnh đạo đất nước. Hoàng tử cũng cho biết ông bị quản thúc tại gia mà không có kết nối điện thoại hay mạng Internet.
Hoàng tử Hamzah từng là thái tử của Jordan trong vòng 5 năm, sau khi Vua cha Hussein qua đời vào năm 1999. Đến năm 2004, Quốc vương Abdullah II tước bỏ danh hiệu người thừa kế của anh trai, đưa con trai là Hoàng tử Hussein bin Abdullah lên ngôi vị thái tử.
Tại Jordan, nền kinh tế đang bị đình trệ trong bối cảnh làn sóng phản đối chính phủ ngày càng gia tăng. Giới trẻ, nhóm người chiếm phần lớn tổng dân số, tức giận trước tình trạng nền kinh tế sa sút, năng lực quản lý yếu kém và khủng hoảng thời đại dịch.
Theo Uyên Uyên/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)