Phương Tây đột ngột cấm vận vũ khí phiến quân Syria

(Kiến Thức) - Sau khi phát hiện vũ khí lọt vào tay al-Qaeda, phương Tây đã đột ngột cấm vận vũ khí đối với quân nổi dậy Syria.

 Một phần vũ khí phương Tây cung cấp cho quân nổi dậy Syria đã lọt vào tay các chiến binh thánh chiến có quan hệ với al-Qaeda.

Vũ khí phương Tây cung cấp cho phiến quân Syria bắt đầu cạn kiệt, từ khi người ta phát hiện ra rằng một số vũ khí cung cấp cho Quân đội Syria Tự do được bán lại cho  al-Qaeda để đánh chiếm miền Nam Syria.

Vì chuyện này, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 29/3 đã đảo ngược chính sách cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria. Ông nói Pháp sẽ không cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria, nếu phe đối lập không “kiểm soát hoàn toàn tình hình”.

Cùng ngày, Ankara cũng thông báo rằng giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm giữ 5.000 súng trường, súng ngắn và 10.000 viên đạn ở làng Akcakale, trước số vũ khí này được chuyển vào Syria.

Nguồn tin quân sự của debkafile cho rằng các động thái này của phương Tây trên thực tế là cấm vận vũ khí đối với quân nổi dậy. Hiện thời, Saudi Arabia và Qatar là nguồn cung cấp vũ khí duy nhất của phiến quân.

Các biện pháp nói trên được đưa ra sau khi  Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel nhận dược tin nói rằng một phần các lô vũ khí dành cho Quân đội Syria Tự do đã bị được bán lại cho Mặt trận al-Nusra (Jabhat al-Nusra) có liên hệ với al-Qaeda và đánh chiếm miền Nam Syria.

Sử dụng vũ khí mà phương Tây và các nước Arập cung cấp cho quân nổi dậy Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon, các chiến binh thánh chiến có liên hệ với al-Qaeda đã đánh chiếm các vị trí trên biên giới với Israel và Jordan.
 
Al-Qaeda ở Syria có thể đã nhận được vũ khí hóa học từ các chiến binh thánh chiến Iraq (al-Qaeda Iraq), tuy khá thô thiển nhưng vẫn là vũ khí giết người hàng loạt.

Phương Tây đã lưỡng lự quá lâu trước khi cắt đứt việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria. Do đó, phương Tây đã không thể ngăn chặn al- Qaeda Syria đánh chiếm khu vực biên giới chiến lược giáp với Israel và Jordan cũng như để cho các chiến binh thành chiến kiểm soát nguồn nước quan trọng ở cao nguyên Golan. Để xua đuổi các chiến binh thánh chiến của Mặt trận al-Nusra có liên hệ với al-Qaeda cần phải có một cuộc tấn công quân sự lớn. Đây có vẻ là lý do biện minh cho việc thiết lập một bệnh viện dã chiến lớn ở cao nguyên Golan giáp giới với Syria.

TIN LIÊN QUAN:
Lê Chân (theo debkafile)

Bình luận(0)