Nghi phạm nữ không ở Pháp khi cuộc thảm sát diễn ra?

(Kiến Thức) - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Hayat Boumeddiene đã ở Thổ Nhi Kỳ 5 ngày trước cuộc thảm sát ở Paris và tới Syria vào ngày 8/1.

Nghi phạm nữ, được xác định là kẻ đồng loã trong cuộc tấn công tại Paris đã ở Thổ Nhi Kỳ 5 ngày trước cuộc thảm sát và tới Syria vào ngày 8/1, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào thứ 2 (12/1).
Pháp ráo riết truy tìm Hayat Boumeddiene, nghi phạm 26 tuổi, sau khi cảnh sát tiêu diệt Amedy Coulibaly ở 1 siêu thị của người Do Thái khi hắn bắt giữ 1 số con tin. Nhà chức trách miêu tả người phụ nữ này là “có vũ khí và nguy hiểm”.
Nghi pham nu khong o Phap khi cuoc tham sat dien ra?
 Hayat Boumeddiene (bên trái) và Amedy Coulibaly.
Trong 1 cuộc phỏng vấn trên website của cơ quan thông tấn nhà nước Anatolian, Thủ tướng Mevlut Cavusoglu cho biết Boumeddiene đã tới Istanbul từ Madrid vào ngày 2/1. Thổ Nhĩ Kỳ không hề nhận được bất cứ yêu cầu nào từ Paris về việc từ chối xuất nhập cảnh cho người phụ nữ này.
“Có 1 đoạn phim (của Boumeddiene) ở sân bay. Sau đó, cô ta lưu lại tại 1 khách sạn với 1 người khác và sang Syria vào ngày 8/1. Chúng tôi có thể xác định dựa vào các đoạn ghi âm trên điện thoại”, ông phát biểu.
Boumeddiene ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi cuộc thảm sát ở Paris bắt đầu, và rời Syria khi những kẻ khủng bố vẫn còn lẩn trốn cảnh sát.
Coulibaly đã nói hắn đang thực hiện cuộc tấn công dưới danh nghĩa của IS, 1 tổ chức nhà nước Hồi giáo đóng tại khi vực Iraq và Syria.
17 người , bao gồm cả phóng viên và cảnh sát, đã bị giết trong 3 ngày bắt đầu từ cuộc thảm sát vào trụ sở báo Charlie Hebdo ngày 7/1 và kết thúc bằng sự kiện bắt cóc con tin ở siêu thị bán đồ ăn kiêng vào 9/1 khi 4 con tin bị sát hại.
3 tay súng đều đã bị tiêu diệt và có vài nghi vấn về việc có hay không sự xuất hiện của Boumeddiene tại siêu thị khi cảnh sát xông vào và đã bỏ trốn sau đó.
Nghi phạm ở sân bay Istanbul
1 đoạn phim từ camera an ninh được đăng tải trên website báo HaberTurk cho thấy 1 phụ nữ được nhận dạng là Boumeddiene đang đi cùng 1 người đàn ông tới cổng kiểm tra hộ chiếu ở sân bay Sabiha Gokcen của Istanbul sau chuyến bay từ Madrid.
Người phụ nữ mặc 1 chiếc váy dài và 1 áo khoác mùa đông, trên đầu buộc 1 chiếc khăn trắng. Người đồng hành của cô này buộc tóc đuôi ngựa. Nghi phạm có cuộc trò chuyện ngắn với nhân viên xuất nhập cảnh trước khi đoạn phim kết thúc.
1 bức ảnh của cơ quan cảnh sát Pháp cho thấy Boumeddiene là 1 phụ nữ trẻ với mái tóc dài vén sau tai. Truyền thông Pháp công bố những bức ảnh Boumeddiene mang mạng che mặt, chụp cùng 1 chiếc nỏ mà họ cho biết là trong 1 cuộc huấn luyện diễn ra vào năm 2010 ở khu vực núi Cantal.
Truyền thông Pháp cung cấp thông tin Boumeddiene sinh ra trong 1 gia đình có 7 người con của, người mẹ đã chết từ khi cô còn nhỏ và bố là 1 nhân viên chuyển phát không đủ khả năng chu cấp cho gia đình. Khi đã trưởng thành, Boumeddiene làm 1 thu ngân tuy nhiên đã mất việc sau khi cải sang đạo Hồi và bắt đầu mặc niqab (quần áo trùm kín chỉ hở ra đôi mắt của người Hồi giáo).
Syria buộc tội Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, phát biểu tại 1 cuộc họp báo ở Berlin với thủ tướng Đức Angela Merkel, cho rằng không thể đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ khi Boumeddiene được phép đi qua lãnh thổ nước này vì chẳng có lệnh cấm nào.
“Là lỗi của Thổ Nhĩ Kỳ khi nước chúng tôi tiếp giáp với Syria ư?” ông Davutoglu bức xúc, nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới kéo dài 900km với Syria, mở cửa cho hơn 1,6 triệu người tị nạn từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào năm 2011.
“Chúng tôi cần tiếp nhận tin tức tình báo trước sau đó có thể truy tìm nghi phạm. Chúng tôi có 7000 người trong danh sách cấm nhập cảnh và đã trục xuất 2000 người bao gồm cả công dân Pháp và Đức”, ông Davutoglu cho hay.
Syria liên tiếp buộc tội Thổ Nhĩ Kỳ khi ủng hộ các chiến binh Hồi Giáo trong cuộc nội chiến và cho phép các binh lính vào biên giới nước này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận việc này.
Hải Yến

Bình luận(0)