Nga: Sẽ bán khí đốt nếu EC bảo lãnh cho Ukraine

(Kiến Thức) - Nga sẽ kí kế hoạch giao hàng khí đốt mùa đông nếu Ủy ban Châu Âu (EC) và Ukraine thống nhất được về vấn đề bảo lãnh tài chính.

Theo tờ RIA Novosti, Nga sẽ ký kế hoạch giao hàng khí đốt mùa đông nếu Ủy ban Châu Âu (EC) và Ukraine thống nhất được về vấn đề bảo lãnh tài chính, ông Alexei Miller – CEO của Gazpro cho biết vào hôm 30/10.
“Sẽ có 2 bản được kí kết. Một giao kèo 3 bên sẽ được kí giữa Nga, Ukraine và EC và một giao kèo 2 bên giữa EC và Ukraine. Và những vấn đề tài chính, những vấn đề liên quan đến việc bảo lãnh cho Ukraine bởi EC, những điều đó sẽ được kí trong giao kèo 2 bên,” ông Miller cho biết sau khi có kết quả của cuộc đàm phán về khí đốt giữa 3 bên ở Brussels.
“Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 30/10 chỉ khi Ukraine và EC đạt được thỏa thuận giữa 2 bên,” ông Miller cho hay.
Nga sẽ bơm khí đốt cho Ukraine nếu châu Âu bảo lãnh về tài chính.
Ông Miller đã lưu ý rằng nếu thỏa thuận giữa EC và Ukraine được thống nhất, tất cả ba bộ tài liệu – 2 bản giao kèo và phụ lục hợp đồng giữa Gazprom và Naftogaz – sẽ được kí vào 30/10 này.
Theo ông Miller, tất cả các quy định chính của giao kèo 3 bên đã được đồng ý và chấp thuận.
Hôm 29/10, Nga và Ukraine đã bắt đầu vòng cuối cùng trong vòng đám phán về khí đốt, thông qua Ủy ban châu Âu, để tìm được một giải pháp tạm thời cho các hóa đơn chưa được thanh toán của Ukraine và cái cách mà Kiev sẽ trả tiền cho nguồn cung cấp khí đốt của Nga trong mùa đông.
Vấn đề tranh chấp khí đốt giữa Nga và Ukraine trở nên đặc biệt khi Gazprom chuyển phương thức thanh toán của Kiev thành trả trước cho nguồn cung cấp khí đốt trong tháng 6 với khoản nợ hơn 5 tỷ USD.
Vào tháng 9, Nga và EC đã đề xuất một gói hàng mùa đông, mà Ukraine sẽ phải trả 3,1 tỷ USD trong tổng số nợ cho Nga đến cuối năm để đổi lấy nguồn cung cấp khí đốt trong mùa đông.
Song Tử

Bình luận(1)

Minh Hiền

Hoàng Quỳnh

Ăn bánh phải ( dứt khoát) trả tiền, không cù nhầy theo kiểu Chí phèo là thiếu văn minh