Cựu Thủ tướng Malaysia sẽ thề độc để bác việc ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố sẽ đưa ra lời thề độc tại nhà thờ Hồi giáo để bác bỏ cáo buộc rằng ông đã ra lệnh giết chết công dân Mông Cổ Altantuya Shaariibuu.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 18/12, cựu Thủ tướng Malaysia Najib cho biết ông sẽ đưa ra lời thề độc, hành động được gọi là sumpah laknat, tại nhà thờ Masjid Jamek ở thủ đô Kuala Lumpur, sau lễ cầu nguyện vào thứ sáu tuần này (ngày 20/12).
"Tôi có ý định thực hiện sumpat laknat để bác bỏ các cáo buộc trong lời khai của Azilah Hadri", ông viết.
Khi một người Hồi giáo thực hiện sumpah laknat, người này đưa ra lời cam kết thiêng liêng rằng họ đang nói sự thật, và sẵn sàng nhận lấy lời nguyền nếu nói dối.
Cuu Thu tuong Malaysia se the doc de bac viec ra lenh giet nguoi mau Mong Co
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Facebook/Najib Razak. 
Hôm 16/12, Azilah, một cựu cảnh sát đang chờ thi hành án tử hình, gây sốc khi tiết lộ rằng anh ta đã hành động theo lệnh của ông Najib, khi đó là phó thủ tướng, trong việc bắt giữ và thủ tiêu Altantuya, "một gián điệp nước ngoài".
Anh ta tuyên bố rằng ông Najib đã làm động tác "cắt cổ" khi chỉ thị anh ta "bắn chết" cô Altantuya năm 2006.
Đáp lại, ông Najib đã bác bỏ các cáo buộc của Azilah, cho rằng đây là âm mưu của liên minh cầm quyền Pakatan Harapan (Liên minh Hy vọng) nhằm làm mất uy tín của ông và khiến ông phải im lặng.
Cô Altantuya bị bắn chết và thi thể cô bị cho nổ tung bởi chất nổ C4 cấp quân sự ở Shah Alam năm 2006. Cô được cho là người yêu của Abdul Razak Baginda, nhà phân tích chính trị làm cố vấn cho ông Najib từ năm 2000 đến năm 2008.
Sau cái chết của cô, Azilah và cảnh sát viên Sirul Azhar Umar, hai thành viên của Đơn vị Hành động Đặc biệt (UTK) tinh nhuệ của cảnh sát, đã bị kết án tử hình vào năm 2009.
Tòa Phúc thẩm đã lật lại phán quyết của Tòa Thượng thẩm vào tháng 8/2013, nhưng Tòa án Liên bang sau đó đã khôi phục bản án vào năm 2015.
Sirul đã trốn sang Australia khi được tại ngoại năm 2014.
Azilah đã nộp lời khai với hy vọng Tòa án Liên bang sẽ xem xét lại quyết định của họ về bản án tử hình. Ông cũng mong muốn vụ việc được đưa ra xử lại.
Tòa án đã ấn định ngày 20/4 để nghe Azilah trình bày, và ông Najib đã nói rằng ông sẽ yêu cầu can thiệp quá trình này.
Thủ tướng Mahathir Mohammad đã phủ nhận chính phủ đứng sau cáo buộc của Azilah.
"Văn phòng Thủ tướng mong muốn nói rõ rằng Thủ tướng Mahathir Mohamad chưa bao giờ gặp cựu chỉ huy cảnh sát Azilah Hadri, kể từ sau khi anh ta bị giam giữ vì tội sát hại công dân Mông Cổ Altantuya Shaariibuu".
Theo Đông Phong/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)