Các bên ở Ukraine bắt đầu tiến hành trao đổi toàn bộ tù nhân

Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông đã bắt đầu tiến hành trao đổi tù nhân mà 2 bên bắt giữ của nhau trong cuộc xung đột 5 năm qua.

Văn phòng Tổng thống Ukraine vừa thông báo, chính phủ nước này và lực lượng ly khai miền Đông - có mối quan hệ thân thiết với Nga, đã bắt đầu tiến hành trao đổi toàn bộ tù nhân – theo đó, toàn bộ tù nhân mà 2 bên bắt giữ trong cuộc xung đột 5 năm qua sẽ được trở về nhà.
Cac ben o Ukraine bat dau tien hanh trao doi toan bo tu nhan
Cuộc xung đột miền Đông Ukraine bắt đầu từ năm 2014, đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người. Ảnh: Reuters. 
Quy trình trao đổi dựa trên thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp mới đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Paris, Pháp.
Hiện quy trình trao đổi tù nhân đang diễn ra tại 1 trạm kiểm soát an ninh gần thành phố Horlivka thuộc tỉnh Donetsk. Theo hãng thông tấn RIA của Nga, với lần trao đổi toàn bộ tù nhân này, chính phủ Ukraine sẽ trao trả 87 phần tử ly khai, trong khi các lực lượng miền đông sẽ trả 55 binh sĩ chính phủ.
Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine bắt đầu từ năm 2014, đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người. Dù đã đặt được lệnh ngừng bắn, tuy nhiên các bên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Với việc các bên Ukraine tiến hành trao đổi toàn bộ tù nhân, một giải pháp chính trị cho vấn đề đang trở nên “sáng sủa” hơn và đây cũng là bước đi lớn trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Nga và Ukraine.
Theo Đình Nam/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)