Ấn Độ khẳng định có lợi ích ở Biển Đông

Phó Tổng thống Hamid Ansari  khẳng định lập trường rõ ràng của New Delhi về Biển Đông và nhấn mạnh Ấn Độ có quyền tự do hàng hải ở vùng biển trọng yếu này.

 Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari. (Nguồn: tribune.com.pk).

Đưa tin Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari dự kiến đi thăm Việt Nam trong bốn ngày, bắt đầu từ 14-1, tờ The Indian Express dẫn lời Thư ký Vụ Phương Nam thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Sanjay Bhattacharya nhấn mạnh: “Lập trường của chúng tôi về Biển Đông đã rõ ràng".

"Chúng tôi tin rằng Ấn Độ có quyền tự do hàng hải ở khu vực này và chúng tôi tin tưởng các tranh chấp phải được giải quyết giữa các bên hữu quan. Chúng tôi có lợi ích kinh tế trong khu vực. Công ty dầu mỏ ONGC Videsh Ltd (OVL) của Ấn Độ tham gia thăm dò dầu khí tại khu vực này từ thập kỷ 80 của thế kỷ 20 và hoạt động này vẫn đang tiếp tục”, ông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin khẳng định New Delhi mong muốn tăng cường quan hệ song phương với Việt Nam và chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Ansari là “một mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược” Ấn Độ-Việt Nam.

Dự kiến, ông Ansari cũng gặp cộng đồng người gốc Ấn tại Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự Lễ bế mạc Năm hữu nghị kỷ niệm 40 năm Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi ngày 3/12, Tư lệnh Hải quân nước này, Đô đốc D.K. Joshi nói rõ “Ấn Độ sẽ bảo vệ các lợi ích của mình tại Biển Đông, kể cả khi phải điều quân đến đó”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những kế hoạch bảo vệ lợi ích của Ấn Độ ở Biển Đông, ông Joshi cho hay: "Vấn đề hiện đại hóa lực lượng Hải quân Trung Quốc thực sự "gây ấn tượng" song cũng là mối lo ngại lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để vạch ra các giải pháp và chiến lược của mình".

Ông Joshi nhấn mạnh, dù sự có mặt của Ấn Độ tại Biển Đông không phải “rất thường xuyên”, song Ấn Độ có các lợi ích như tự do hàng hải và thăm dò các nguồn tài nguyên tại khu vực này.

Ông nói: "Trong trường hợp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của Ấn Độ, chẳng hạn như Videsh, chúng tôi cần phải tới đó và đã sẵn sàng cho việc này".

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, từ ngày 14 đến 17-1, Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari sẽ thăm chính thức nước ta và dự Lễ tổng kết Năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ. Chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học và công nghệ; trao đổi một số vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. (Chinhphu.vn)


ĐANG ĐỌC NHIỀU:

TIN LIÊN QUAN:
Theo Vietnam Plus

Bình luận(0)