|
Ảnh minh họa. |
Phổi hầm hạt sen: Phổi lợn 200g, hạt sen 30g, bách hợp 30g. Phổi lợn 200g (rửa sạch, thái miếng) hầm nhừ, sau đó cho thêm hành, gừng (thái chỉ) và gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Phổi lợn bổ phế, nhuận phế, giải độc. Hạt sen có công dụng dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ. Bách hợp tư âm, nhuận phế, chỉ khái, an thần, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Cả ba vị phối hợp tạo nên công dụng tư âm, nhuận phế, chỉ khái, an thần, kháng ung dùng thích hợp cho bệnh nhân ung thư phổi thể "phế âm hư" với biểu hiện như người gầy, tức ngực, ho khan, trong đờm có những sợi máu tươi, có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, môi khô, miệng khát, ra mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ.
Cháo phổi + ý dĩ: Phổi lợn 100g, ý dĩ 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Ý dĩ và gạo tẻ đãi sạch, cho vào nồi nấu cháo, khi đã nhừ cho phổi lợn (đã cắt thành miếng) vào, đun thêm một lát là được. Chế gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Ý dĩ kiện lợi tỳ, lợi thấp, bổ phế, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Phổi lợn nhuận phế, bổ hư... Bài này thích hợp với những người bị ung thư phổi thể "Phế tỳ khí hư", biểu hiện bằng các triệu chứng: Ho nhiều, đờm trắng, dễ khạc, khó thở, ngại nói, sợ gió, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, ăn kém, bụng đầy, đại tiện lỏng, tiểu tiện trong, dài, chất lưỡi nhợt, rêu trắng mỏng...
Phổi xào củ cải: Phổi lợn 300g rửa sạch, thái miếng, củ cải 200g thái khúc, gừng tươi 4 lát, hành 1 củ, tỏi tươi 1 củ, gia vị vừa đủ. Đổ mỡ hoặc dầu thực vật vào nồi, đun nóng già rồi cho hành, tỏi, gừng phi thơm, tiếp đó cho phổi lợn vào xào qua, chế thêm 1.000ml nước rồi hầm kỹ bằng lửa nhỏ. Khi chín, chế thêm gia vị và một chút rượu vang, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ phế âm, dùng cho những trường hợp áp xe phổi, viêm phổi và màng phổi có mủ (với ý nghĩa hỗ trợ điều trị).
Phổi hầm mộc nhĩ: Phổi lợn 1 cái, mộc nhĩ đen 30g, lạc còn vỏ lụa 100g, gia vị vừa đủ. Phổi lợn rửa sạch, thái miếng, mộc nhĩ ngâm nước ấm rồi rửa sạch, thái chỉ. Cho phổi lợn và lạc vào nồi, dùng lửa to đun sôi nhanh, vớt hết váng mỡ rồi hầm kỹ bằng lửa nhỏ, khi chín cho mộc nhĩ và gia vị vào rồi chia ăn vài lần trong ngày. Cho thêm vỏ lụa hạt lạc 30g thì càng tốt. Công dụng: Bổ phế, chỉ khái, cầm máu, dùng tốt cho người bị ho ra máu.