Phòng khám Thiên Hòa nhận phá thai trái phép: Sở Y tế nói gì?

(Kiến Thức) - Trước phản ánh của Kiến Thức về nhân viên Phòng khám đa khoa Thiên Hòa nhận khách phá thai hơn 9 tuần tuổi, Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nói gì, sẽ xử lý phòng khám thế nào?

Liên quan vụ việc Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (địa chỉ tại số 73 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) quảng cáo nạo phá thai phản cảm với chương trình khuyến mãi, theo kiểu "khuyến khích" hành vi nạo phá thai, cũng như nhân viên tư vấn và nhận phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, PV Kiến Thức đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Dương Trung, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội để làm rõ vấn đề này.
Phòng khám Thiên Hòa vi phạm Nghị định số 158/2013/NĐ-CP
Tại buổi làm việc ngày 18/8, ông Nguyễn Dương Trung cho biết, phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám chuyên khoa phụ sản – kế hoạch hóa gia đình trong phòng khám đa khoa nói chung chỉ được phép hút thai từ 42 ngày trở xuống (6 tuần).
“Việc nhân viên Phòng khám Thiên Hòa tư vấn phá thai, hút thai trên 6 tuần tuổi thai (nếu có) trên website của phòng khám, thì Phòng khám Thiên Hòa đã vi phạm quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép quy định tại Khoản 1 Điều 74 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo”, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội nói.
Phong kham Thien Hoa nhan pha thai trai phep: So Y te noi gi?
 Quảng cáo phá thai của Phòng khám Thiên Hòa.
Theo ông Nguyễn Dương Trung, với những thông tin và hồ sơ Báo điện tử Kiến Thức cung cấp về việc nhân viên Phòng khám Thiên Hòa tư vấn cho khách hàng và nhận phá thai trên 9 tuần, cũng như mời chào khách hàng đến thăm khám và kế hoạch thai trên 12 tuần tuổi thì mức phạt Phòng khám Thiên Hòa cho hành vi này là từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân, còn đối với tổ chức mức phạt gấp 2 lần đối với cá nhân (20.000.000 – 30.000.000 đồng). 
“Trên cơ sở thông tin, tài liệu do Báo cung cấp, Thanh tra Sở sẽ kiểm tra, xác minh làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện cơ sở có vi phạm (đủ hồ sơ, chứng cứ) theo đúng quy định của pháp luật”, ông Trung khẳng định.
Về vấn đề nạo phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, ông Trung cho rằng, phải bắt tại trận là đang thực hiện thủ thuật nạo phá thai mới là vi phạm và xử phạt về hành vi nạo phá thai.
Phòng khám Thiên Hòa nhắn nhủ khách có ý định phá thai trên 12 tuần tuổi đến thăm khám... cần nhịn ăn trước 2 tiếng - được hiểu thế nào?
Trao đổi với Kiến Thức về vấn đề này, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội nói: Hiện nay, có nhiều phòng khám tư nhân liên kết với bệnh viện, nhiều khi phòng khám tư vấn nhận thai 9 tuần hay trên 12 tuần tuổi, nhưng khi kiểm tra, họ sẽ dẫn khách hàng vào viện để làm thủ thuật, vì phòng khám biết rõ những trường hợp này là quá phạm vi chuyên môn của họ.
PV đặt vấn đề: “Nếu đã biết rõ là vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, tại sao nhân viên tư vấn của Phòng khám Thiên Hòa không tư vấn cho khách hàng vào thẳng viện, mà còn tư vấn đến phòng khám? Đây có phải là phòng khám đang cố tình làm sai và cũng là để tận thu hay không?” - Ông Trung cho hay: "Họ được tận thu đúng phạm vi chuyên môn cho phép như: khám thai, siêu âm, nội soi,... phần đấy người ta được cấp phép chẳng hạn. Còn khi phát hiện thai trên 6 tuần tuổi thì phòng khám phải tư vấn cho bệnh nhân đến viện”.
PV tiếp tục đặt câu hỏi: “Rõ ràng bệnh nhân/khách hàng nói tuần thai là hơn 9 tuần tuổi và 12 tuần tuổi, nhân viên Phòng khám Thiên Hòa vẫn nhận, thậm chí còn bảo nhìn ăn trước khi đến...?” - Ông Trung cho biết: “Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi phải kiểm tra phòng khám và hỏi phòng khám câu hỏi là tại sao anh không làm thế, mà anh lại nhận?... Chúng tôi phải làm rõ việc đấy?"
Cũng theo ông Trung, thực ra nhiều cơ sở nói liên kết với nhau, các bệnh viện có điều kiện, có thể làm thủ thuật đối với thai trên 6 tuần tuổi chẳng hạn, có thể trao đổi với các phòng khám. Nếu mà liên doanh liên kết thì phòng khám có giấy giới thiệu đến bệnh viện chẳng hạn. Hình thức chỉ là giới thiệu thôi, còn mọi vấn đề, bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm hết và về chuyên môn họ sẽ chịu trách nhiệm hết.
Như vậy, với trả lời trên của Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội về thực trạng Phòng khám Thiên Hòa tư vấn và tiếp nhận nạo phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, Báo Kiến Thức và dư luận đang đặt câu hỏi: Cứ cho vị Phó Chánh thanh tra nói: phòng khám tư nhân có thể liên kết bệnh viện, có thể thăm khám khách hàng có ý nạo phá thai trên 6 tuần tuổi, rồi sau đó dẫn khách tới bệnh viện - Vậy Phòng khám đa khoa Thiên Hòa có liên kết bệnh viện không? Động cơ Phòng khám Thiên Hòa yêu cầu khách hàng muốn phá thai trên 12 tuần đến thăm khám bác sĩ phải nhịn ăn trước hai tiếng đồng hồ là gì? Để rộng đường dư luận, Báo điện tử Kiến Thức đề nghị Sở Y tế Hà Nội cần làm rõ vấn đề này?
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này.
Hưng Việt

Bình luận(0)