Xúc động nơi an nghỉ của 14 thủy tàu ngầm hạt nhân Nga

Các thủy thủ thiệt mạng trong vụ cháy tàu ngầm Nga được chôn cất cạnh thủy thủ đoàn tàu khu trục Slavny – những người đã hy sinh trong trận chiến chống lại Đức Quốc Xã năm 1943, và đài tưởng niệm những quân nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Kursk.

Tang lễ 14 thủy thủ tàu ngầm thiệt mạng trong vụ cháy ngày 1/7 đã quân đội Nga được tổ chức trang trọng hôm qua, 6/7, tại nghĩa trang Serafimovskoye (St. Petersburg).
Lễ tang bắt đầu bằng 14 phát súng, với sự tham dự của thân nhân các thủy thủ cùng một số quan chức hàng đầu như người đứng đầu lực lượng Hải quân Nga Nikolay Yevmenov và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Andrey Kartapolov.
Xuc dong noi an nghi cua 14 thuy tau ngam hat nhan Nga
 Tang lễ của 14 thủy thủ tàu ngầm AS-12 được tổ chức theo nghi thức quân đội Nga. Ảnh: Sputnik
Quan tài các thủy thủ phủ quốc kì Nga, được chôn cất cạnh thủy thủ đoàn tàu khu trục Slavny – những người đã hy sinh trong trận chiến chống lại Đức Quốc Xã năm 1943, và đài tưởng niệm 118 quân nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Kursk năm 2000.
Xuc dong noi an nghi cua 14 thuy tau ngam hat nhan Nga-Hinh-2
 Ảnh: Sputnik
“Chúng tôi đang chuẩn bị kỉ niệm 25 năm ngày cưới”, vợ quân nhân quá cố Andre Voskresensky nói sau lễ tang. “Anh ấy không thể về nhà thường xuyên do tính chất công việc. Nhưng mỗi lần anh ấy về lại là một dịp vui đối với gia đình. Khiếu hài hước của anh ấy thật tuyệt. Anh ấy là linh hồn của thủy thủ đoàn, luôn ủng hộ cấp dưới của mình.”
Xuc dong noi an nghi cua 14 thuy tau ngam hat nhan Nga-Hinh-3
Ảnh: Sputnik 
Vụ tai nạn xảy ra hôm 1/7, khi tàu ngầm hạt nhân AS-12 của Hải quân Nga bất ngờ gặp hỏa hoạn dưới đáy biển Barents.
Các chuyên gia và quân nhân Nga đã nhanh chóng tìm cách cứu tàu ngầm, đồng thời đưa 1 dân thường rời khỏi nơi nguy hiểm.
Kết quả, 14 thùy thủ tử vong vì ngạt khí.
Theo RT, 4 trong số 14 thủy thủ đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga. 10 người còn lại được truy tặng Huân chương Dũng cảm.
Theo Minh Hạnh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)