Vị trí cường quốc quân sự số 2 của Nga đang bị đe dọa?

(Kiến Thức) - Theo Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS, dù trong thời gian gần đây Quân đội Nga không ngừng được mở rộng và được hiện đại hóa nhưng vị trí cường quốc quân sự số 2 của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế International Institute for Strategic Studies – IISS vừa công bố báo cáo đánh giá sức mạnh quân sự toàn cầu, theo đó Quân đội Mỹ tiếp tục là lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới, đứng thứ hai là Nga, Trung Quốc đứng vị trí thứ ba, vị trí thứ tư thuộc về Ấn Độ.
Trong bảng xếp hạng chỉ số sức mạnh quân sự của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS, Mỹ vẫn là quốc gia sở hữu lực lượng vũ trang mạnh nhất thế giới với ngân sách quốc phòng trong năm ngoái lên tới 587,8 tỷ USD.
Top 10 năm nay ngoài những nước kể trên còn có sự hiện diện lần lượt của, Anh, Pháp, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Hàn Quốc. Tuy nhiên, IISS cho rằng, vị trí cường quốc quân sự thứ hai của Nga sẽ sớm bị đe dọa bởi Trung Quốc. Vì hiện nay, Trung Quốc đang nỗ lực đóng tàu sân bay hạt nhân đầu tiên, bên cạnh đó Trung Quốc cũng có số lượng tàu chiến, tàu ngầm và máy bay nhiều hơn Nga. Do đó, vị trí của Nga sẽ sớm bị Trung Quốc thay thế trong tương lai ngắn sắp tới.
 Theo Viện nghiên cứu IISS vị thế quân sự của Nga trên thế giới có thể sẽ sớm bị lung lay bởi sự trỗi dậy từ Trung Quốc, điều mà cách đây vài năm tưởng chừng như không thể. Nguồn ảnh: Business Insider.
Để có được bảng xếp hạng này, IISS đã đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như tài nguyên quân sự, số lượng trang bị vũ khí, khả năng hiện đại hóa quân đội, năng lực ngành công nghiệp quốc phòng, quân số chính quy hiện được biên chế trong quân đội các nước.
Trong số các tiêu chí đánh giá, về mặt tác chiến trên không, Quân đội Mỹ chiếm ưu thế vượt trội với số lượng 13.000 máy bay chiến đấu các loại như: Máy bay ném bom chiến lược, máy bay tiêm kích, máy bay cường kính, máy bay chống ngầm, trực thăng vũ trang, máy bay vận tải quân sự…. Trong khi đó, Nga là quốc gia sở hữu nhiều xe tăng, xe thiết giáp chiến đấu mặt đất nhất với 20.216 xe tăng các loại. Trung Quốc đứng thứ hai với 6.457 xe và Mỹ là 5.884 xe.
Đối với lực lượng trên biển, Triều Tiên đứng đầu với 967 tàu chiến các loại, xếp thứ hai là Trung Quốc với 714 tàu, Mỹ đứng thứ ba với 415 tàu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Triều Tiên là quốc gia mạnh nhất trên biển bởi hầu hết các tàu của Triều Tiên đều là tàu chiến mặt nước có lượng giãn nước nhỏ và chủ yếu là tàu quét lôi và quét mìn.
Mời độc giả xem video: Sức mạnh quân sự của nước Nga thông qua các cuộc tập trận quy mô gần đây. (Nguồn Odo Puiu info)
Trong khi đó, trên tiêu chí ngân sách quốc phòng, Mỹ vẫn dẫn đầu với ngân sách khoảng 587,8 tỷ USD, xếp thứ hai là Trung Quốc với 161,7 tỷ USD, Ả rập xếp thứ 3 với ngân sách quốc phòng là 56,7 tỷ USD. Các nước Ấn Độ, Anh, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Pháp lần lượt có ngân sách quốc phòng là 51 tỷ USD, 45,7 tỷ USD, 44,6 tỷ USD, 43,8 tỷ USD, 43,8 tỷ USD, 39,2 tỷ USD và 35 tỷ USD.
Nhìn chung bảng xếp hạng chỉ số sức mạnh quân sự do Viện IISS công bố năm nay không có quá nhiều sự thay đổi ở vị trí top 10, khi vị thế quân sự của các cường quốc gần như đã được định hình suốt hàng thập kỷ. Trong khi đó ở Top 20 lại có nhiều sự đổi khi một số nước châu Á nổi lên như các thế lực quân sự mới trong khu vực cũng như trên thế giới.
Lam Ngọc

>> xem thêm

Bình luận(0)