Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 180 tỷ USD

(Kiến Thức) - Chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng thêm 7,5% lên mức 1,19 ngàn tỉ nhân dân tệ tương đương khoảng 180 tỷ USD, trong khi đó con số này vào năm 2018 là 168 tỷ USD.

Theo tờ Hoàn Cầu, việc tăng thêm ngân sách quốc phòng sẽ giúp củng cố năng lực quốc phòng và hiện đại hóa quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng như hỗ trợ cải cách quân đội.
Phát biểu trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên Trung Quốc hôm nay 5/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu, Củng cố năng lực quốc phòng và tiếp tục cải cách các lực lượng vũ trang vẫn là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong năm nay.
Chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng thêm 7,5% lên mức 1,19 ngàn tỉ nhân dân tệ tương đương khoảng 180 tỷ USD, trong khi đó con số này vào năm 2018 là 168 tỷ USD.
Trung Quoc tang chi tieu quoc phong len muc 180 ty USD
Một số nhà phân tích dự đoán, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong tương lai gần sẽ sớm vượt mức tăng 10% trên một năm. Nguồn ảnh: PLA.
Theo đó mức tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tiếp tục vượt xa mức tăng chi tiêu ngân sách chung. Chi tiêu chính phủ Trung Quốc năm 2019 dự kiến đạt mức 23 ngàn tỉ nhân dân tệ (3,43 ngàn tỉ USD), tăng thêm 6,5% so với năm 2018. Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc tăng thêm 7,6% trong năm 2016 và 7% trong năm 2017.
Một số nhà phân tích dự đoán, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong tương lai gần sẽ sớm vượt mức tăng 10% trên một năm, do căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, các tranh chấp lãnh thổ trên biển và căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan.
Ngân sách quốc phòng Trung Quốc luôn được giới phân tích quốc tế theo dõi sát sao để hiểu thêm về những ý định chiến lược của Bắc Kinh. Nước này đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội, phát triển nhiều vũ khí và khí tài quân sự mới như máy bay tàng hình, tàu sân bay và tên lửa diệt vệ tinh. 
Bắc Kinh không công khai nội dung chi tiêu quốc phòng của mình. Nhiều chuyên gia nhận định sự thiếu tính minh bạch này có thể khiến các quốc gia trong khu vực lo ngại về an ninh.
Một người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc hôm 4/3 cho biết, Bắc Kinh sẽ duy trì mức tăng chi tiêu quốc phòng "một cách hợp lý và phù hợp" để đảm bảo nhu cầu cải cách quân đội và an ninh quốc gia.
Ông cho biết chi tiêu quốc phòng "hạn hẹp" của Trung Quốc nhằm "bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" và không có mục đích đe dọa những nước khác.
Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc được công bố trong bối cảnh tình hình an ninh trên eo biển Đài Loan, biển Hoa Đông và Biển Đông vẫn còn phức tạp. Trong thời gian qua, Bắc Kinh nhiều lần đề cập sẵn sàng thống nhất đảo Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Các hoạt động diễn tập quân sự thường xuyên diễn ra trong khu vực eo biển Đài Loan.
Trung Quốc cũng tiếp tục các hoạt động cải tạo và quân sự hóa trái phép nhiều thực thể trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực và quốc tế. Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại xảy ra va chạm giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực đặc biệt khi Mỹ vẫn duy trì các hoạt động tuần tra tự do hàng hải nhằm bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Mời độc giả xem video: Sức mạnh quân sự của Trung Quốc năm 2019. (nguồn People's Daily)

Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)