Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng 750 tỷ USD

Mặc dù căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang gia tăng nhưng điều khoản sửa đổi này dự kiến sẽ khó có thể đạt được 60 phiếu ủng hộ để được thông qua.

Thượng viện Mỹ ngày 27/06 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng trị giá 750 tỷ USD. Dự luật này có nhiều điều khoản nhắm tới Trung Quốc nhằm ngăn chặn nước này gia tăng ảnh hưởng toàn cầu.
Dự luật chính sách quốc phòng Mỹ hay còn được biết đến với tên gọi Đạo luật Cấp thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia đã được Thượng viện thông qua với số phiếu 86/8. Tuy nhiên, vào ngày 28/06, Thượng viện vẫn cần phải thông qua một điều khoản sửa đổi cấm Tổng thống Trump ra lệnh tấn công Iran mà không có sự phê chuẩn của quốc hội. Mặc dù căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang gia tăng nhưng điều khoản sửa đổi này dự kiến sẽ khó có thể đạt được 60 phiếu ủng hộ để được thông qua.
Thuong vien My thong qua du luat chinh sach quoc phong 750 ty USD
 Thượng viện Mỹ muốn mua thêm nhiều F-35 hơn để tăng lợi thế quân sự của Mỹ so với Trung Quốc. Ảnh: Không quân Mỹ. 
Một số nội dung khác của dự luật bao gồm yêu cầu bộ Quốc phòng báo cáo chi tiết nhằm ngăn ngừa việc chuyển giao các công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga, yêu cầu rà soát chặt chẽ các học giả xin visa vào Mỹ, 3.6 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, và tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên.
Dự luật chính sách quốc phòng của Thượng viện sẽ cần phải tương thích với một dự luật tương tự do Hạ viện soạn thảo có thể được giới thiệu vào cuối tháng tới. Văn bản cuối cùng của dự luật chính sách quốc phòng Mỹ sẽ phải được cả Thượng viện và Hạ viện thống nhất trước khi được đưa ra bỏ phiếu thông qua. Nếu được lưỡng viện thông qua, dự luật này còn phải được Tổng thống Trump ký duyệt trước khi chính thức trở thành luật.
Theo Phạm Huân/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)