Thổ Nhĩ Kỳ trả hết tiền nợ mua tên lửa phòng không S-400

Bất chấp lo ngại trước đó về khoản tiền chưa được trả, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện đầy đủ việc thanh toán hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không S-400.

Người đứng đầu Tập đoàn công nghệ nhà nước - Rostec, ông Sergei Chemezov vừa cho biết, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nga liên quan đến việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho nước này.
Do đó, các chuyên gia chú ý đến thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm đầy đủ mọi thành phần trong hệ thống phòng không được Nga sản xuất và hài lòng với chúng, cho nên những lời chỉ trích hiện đang lan truyền xung quanh vũ khí Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ không gì khác chính là sự khiêu khích từ giới truyền thông.
“Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán cho Nga đầy đủ số tiền liên quan đến việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf, nghĩa vụ tài chính đã được phía Ankara thực hiện đầy đủ".
Tho Nhi Ky tra het tien no mua ten lua phong khong S-400
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 trong biên chế Thổ Nhĩ Kỳ. 
Thông tin trên được Tổng giám đốc Rostec - ông Sergei Chemezov tuyên bố, cụ thể như sau: “Chúng tôi đã thanh lý hợp đồng đầy đủ, nó đã được kết thúc, có nghĩa là chúng tôi đã giao hàng và nhận đủ tiền”, ông Chemezov nói mà không cho biết chi tiết về các khoản thanh toán của Thổ Nhĩ Kỳ.
Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục đàm phán với Nga liên quan đến việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai, hiện một đề xuất đã được đưa ra. Ngoài ra, các bên đang đàm phán về việc cung cấp nhiều vũ khí khác.
"Tất nhiên, có những triển vọng. Hợp đồng này là duy nhất vì nó được thực hiện ở một quốc gia NATO. Chúng tôi đang đàm phán với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ về các thiết bị khác, rất có triển vọng", người đứng đầu Rostec nói thêm và được ấn bản thông tin của Nga Voennoye Obozreniye đăng tải.
Cần lưu ý rằng trước đó thực sự đã xuất hiện thông tin về việc Nga có thể ký hợp đồng khác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumf tiếp theo, lý do là Mỹ từ chối bán tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot cho Ankara. Được biết các cuộc đàm phán theo hướng này đã được tích cực tiến hành, nhưng quyết định cuối cùng dường như vẫn chưa được đưa ra.
Theo Tùng Dương/Baodatviet

>> xem thêm

Bình luận(0)