Tàu sân bay USS George H.W. Bush trở lại Trung Đông

(Kiến Thức) - Sau gần 1 tháng nằm bờ, hôm 21/1 vừa qua tàu sân bay USS George H.W. Bush cùng các tàu hộ tống đã quay trở lại Trung Đông.

Sau gần một tháng tất cả các tàu sân bay quay về nằm bờ thì nay Hải quân Mỹ đã bắt đầu triển khai các "vùng lãnh thổ di động" của mình đến các vùng biển trên khắp thế giới. Lần này là chiếc USS George H.W. Bush với điểm đến cuối cùng là Trung Đông.
Thực chất trong hiệu lệnh "triệu hồi" tất cả các tàu sân bay về nước gây rúng động cả thế giới hồi đầu năm 2017 vừa rồi không có tên chiếc USS George H.W. Bush, do nó đã nằm cảng từ đầu năm 2016 để sửa chữa và bảo trì. Quá trình sửa chữa phát sinh nhiều sự cố nên kéo dài đến cuối năm 2016 mới kết thúc thay vì đến tháng 9 như dự định.
Tau san bay USS George H.W. Bush tro lai Trung Dong
 Tàu sân bay USS George H.W. Bush.
Việc đưa các tàu sân bay Mỹ quay trở lại các điểm nóng trên thế giới được coi là hành động khá dễ hiểu sau sự kiện rút lui trên phạm vi toàn thế giới của lực lượng hải quân nước này. Động thái rút lui tất cả các tàu sân bay về nước của Mỹ được xem là một phép thử thăm dò thái độ của nước này đối với các đối thủ về mặt quân sự của mình.
Tổng thống mới đắc cử của Mỹ ông Donald Trump cũng đã tuyên bố sẽ gia tăng hơn nữa sức mạnh quân sự của quốc gia này, bao gồm cả việc đóng thêm các hạm đội tàu sân bay hiện đại hơn nữa.
Hiện tại tàu sân bay USS George H.W. Bush nằm trong Hạm đội 5 Hải quân Mỹ cùng với tàu hộ vệ tên lửa USS Laboon và USS Truxton. Hạm đội 5 có phạm vi hoạt động bao gồm Vịnh Ba Tư, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải. 
Tuấn Anh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)