Su-57 Nga bung dù hãm tốc trước khi tiếp đất hạ cánh, đúng hay sai?

Sau khi Nga công bố đoạn video tiêm kích tàng hình Su-57 thực hiện pha hạ cánh không đúng chuẩn, hàng loạt nghi vấn đã được đặt ra.

Đoạn video được đăng tải lần đầu hôm 26/8 cho thấy khoảnh khắc hạ cánh bất thường của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga ở sân bay Shukovsky, khi chiếc máy bay bung dù hãm đà khi còn cách mặt đất gần 10 mét.
Một số chuyên gia cho rằng, đây thực chất là màn thử nghiệm kỹ thuật hạ cánh cực ngắn được phi công của nhà sản xuất Sukhoi biểu diễn với tiêm kích tàng hình Su-57 tại sân bay Zhukovsky, ngoại ô thủ đô Moskva hôm 25/8, sau khi hoàn tất bài bay chuẩn bị cho Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế (MAKS).
Su-57 Nga bung du ham toc truoc khi tiep dat ha canh, dung hay sai?
 Su-57 bung dù hãm tốc trước khi tiếp đất.
Trong bài biểu diễn, chiếc tiêm kích Su-57 hạ độ cao, tiếp cận đường băng với tốc độ lớn. Phi công thả dù hãm khi máy bay vẫn còn cách mặt đất vài mét. Cánh đuôi đứng và cánh đuôi ngang được mở hết cỡ để tạo lực cản, hỗ trợ hệ thống phanh càng. Chiếc tiêm kích thực hiện pha hạ cánh "không đúng chuẩn" nặng hàng chục tấn dừng lại sau khi chạy trên quãng đường chỉ gần 400 m.
Chuyên gia hàng không Jacek Siminski cho biết: "Kỹ thuật này khá an toàn khi được các phi công dày dặn kinh nghiệm thực hiện. Lợi ích lớn nhất của nó là giúp máy bay hạ cánh xuống sân bay dã chiến hoặc đường băng bị phá hoại trong chiến tranh. Phi cơ chỉ cần quãng đường 350-400 m để dừng hẳn, thay vì tối thiểu 600-700 m trong điều kiện hạ cánh thông thường".
Trong khi đó, một số ý kiến khác lại không nghĩ vậy khi cho rằng đây thực sự là pha hạ cánh lỗi của phi công Su-57. Khi chiếc máy hạ càng đáp và còn cách đường băng khoảng vài mét, bộ dù hãm tốc ở đuôi máy bay bất ngờ bung ra khiến Su-57 hãm tốc đột ngột. Nhưng rất may chiếc chiến đấu cơ này vẫn hạ cánh an toàn.
Để đảm bảo an toàn khi máy bay thực hiện hạ cánh, hệ thống dù hãm tốc chỉ được bung ra khi máy bay đã hạ cánh thành công xuống đường băng. Pha không đúng chuẩn này cũng tương tự chiếc Su-30SM gặp phải hồi tháng 6/2019. Sự cố xảy ra khi chiếc Su-30SM thực hiện chuyến bay trên bầu trời thành phố cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea.
Trong giai đoạn đầu của chuyến bay diễn ra rất thuận lợi và Su-30SM trình diễn những động tác bay đẹp mắt. Đến khi thực hiện động tác bay ngóc đầu kiểu rắn hổ mang, chiếc dù hãm tốc ở phần đuôi chiếc Su-30SM đã bất ngờ bị rơi khỏi máy bay.
Nhiều ý kiến cho rằng, có thể sự cố do sự nhầm lẫn của phi công khi thay vì phóng pháo sáng bẫy nhiệt để tô điểm sự đẹp mắt của màn bay biểu diễn thì viên phi công lại phóng nhầm dù hãm tốc. Nhưng nếu phóng nhầm dù, thiết bị này chỉ có thể bung ra và không thể rơi khỏi máy bay một cách dễ dàng như vậy được.
Trong khi đó, khi quan sát hình ảnh có thể nhận thấy, chiếc dù chưa kịp bung ra đã tuột khỏi chiếc Su-30SM. Hiện Không quân Nga không có tuyên bố chính thức nào về những tình huống nói trên.

Video Pha hạ cánh bất thường của tiêm kích Su-57 Nga.


Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)