Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên ở ĐNÁ sở hữu tiêm kích tàng hình

Ngày 18/1, Bộ Quốc phòng Singapore thông báo nước này đã lựa chọn tiêm kích chiến đấu F-35 để thay thế phi đội tiêm kích chiến đấu cũ kỹ của mình, lựa chọn máy bay của Mỹ thay vì các sản phẩm của châu Âu và Trung Quốc.
 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Singapore nêu rõ dàn máy bay chiến đấu F-16 của nước này sẽ sớm được cho ngừng hoạt động sau năm 2030 và tiêm kích F-35 đã được xác định là mô hình thay thế thích hợp nhất sẽ giúp duy trì năng lực Không quân của Singapore.
Tuy nhiên, bộ này cũng khuyến cáo Không quân Singapore trước tiên nên mua một “số lượng nhỏ” “để đánh giá toàn diện năng lực cũng như độ tương thích của các máy bay này trước khi quyết định tiếp nhận một phi đội hoàn chỉnh.
Trong một phát biểu đăng tải trước đó ngày 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh nước này đã phải mất tới hơn 5 năm để quyết định mua loại máy bay chiến đấu nào. Do đó, Singapore cần phải xem xét kỹ lưỡng và chi tiết thương vụ này. Ông Ng cũng cho biết các cơ quan của Singapore sẽ sớm khởi động đối thoại với đối tác Mỹ để thúc đẩy tiến trình mua máy bay. Hai bên dự kiến sẽ phải cần 9-12 tháng để hoàn tất các điều khoản trong thương vụ này.
Singapore se la quoc gia dau tien o DNA so huu tiem kich tang hinh
Máy bay F-35 của Mỹ do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất trong một chuyến bay thử nghiệm tại Fort Worth, bang Texas. Nguồn ảnh: Aviation.. 
Trước đó, Singapore, một trong những quốc gia có quân đội hiện đại nhất châu Á, tuyên bố đang cân nhắc giữa máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin với máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của châu Âu và các tiêm kích chiến đấu tàng hình do Trung Quốc chế tạo để thay thế các máy bay cũ trong quân đội.
Tiêm kích F-35 là một trong những mẫu máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới và các thương vụ bán F-35 đóng góp khoảng 25% tổng doanh thu của Lockheed Martin. Theo hợp đồng giữa Lockheed Martin và Bộ Quốc phòng Mỹ, giá của một chiếc F-35A, mẫu phổ biến nhất của dòng F-35, vào khoảng 90 triệu USD.
Tuy nhiên, dù hiện đại bậc nhất, các máy bay F-35 cũng không tránh được một số "điều tiếng" về lỗi kỹ thuật. Hồi năm ngoái, tất cả các máy bay F-35 cả trong và ngoài nước của Lockheed Martin đã bị cấm bay để kiểm tra động cơ sau khi xảy ra một vụ rơi máy bay vào cuối tháng 9/2018 tại căn cứ quân sự Beaufort, bang Carolina Nam.
Theo Minh Ngọc/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)