Mỹ hết lời khen ngợi tàu ngầm Kilo "Hố đen đại dương" mới của Nga

National Interest viết: “Các tàu ngầm mang biệt danh ‘Hố đen’ có thể học một số thủ thuật mới - có vẻ như vậy”.

Nỗ lực nâng cấp Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga vẫn tiếp tục một cách nghiêm túc trong năm nay. Vào mùa hè, Matxcơva thông báo rằng Hạm đội Thái Bình Dương sẽ nhận được 15 tàu chiến và tàu tiếp liệu mới, sẽ hoạt động ở Viễn Đông vào cuối năm nay. Tuần trước, Hải quân Nga đã tiến gần hơn đến những mục tiêu đó khi thông báo rằng tàu ngầm diesel-điện Đề án 636.3 Volkhov sẽ đi vào hoạt động cùng Hạm đội Thái Bình Dương vào ngày 24 tháng 10.

My het loi khen ngoi tau ngam Kilo
Tàu ngầm lớp Kilo của Nga. 

“Tàu ngầm Volkhov, chiếc thứ hai trong loạt sáu chiếc đang được đóng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, sẽ được biến chế phục vụ Hải quân Nga vào ngày 24 tháng 10 theo lệnh của Tổng tư lệnh Hải quân, Đô đốc Nikolai Yevmenov, ”phát ngôn viên Hải quân Nga, Đại úy cấp 1 Igor Dygalo nói với Tass.

Lễ thượng cờ Thánh Andrew của hải quân Nga trên tàu ngầm sẽ diễn ra tại Nhà máy đóng tàu Admiralty.

Chiếc tàu ngầm, được đặt đóng vào năm 2017 hạ thủy vào tháng 12 năm 2019, đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển vào mùa hè. Từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, các nhà đóng tàu đã kiểm tra hệ thống sonar, radar, thông tin liên lạc và hỗ trợ sự sống của tàu, cũng như các thiết bị khác. Tàu Volkhov cũng đã hoàn thành thành công đoạn nhận chìm theo kế hoạch, trong khi tất cả các hệ thống và cơ chế được báo cáo là đã hoạt động ở chế độ bình thường và hoàn toàn tuân thủ các đặc điểm hoạt động đã nêu.

Các tàu ngầm lớp Varshavyanka thuộc Dự án 636.3 (tên báo cáo của NATO: Kilo-II cải tiến) được coi là thế hệ thứ ba của các tàu tuần dương chạy bằng điện-diesel cỡ lớn phục vụ cho Hải quân Nga. Các tàu ngầm lớp Kilo cải tiến mà hải quân Mỹ đặt biệt danh là “Hố đen”, được dùng để hoạt động ở các vùng nước nông, ven biển và có nhiệm vụ chống hạm và chống tàu ngầm. Chúng mang theo một thủy thủ đoàn gồm năm mươi hai thủy thủ.

Volkhov là chiếc thứ hai trong số sáu tàu ngầm diesel-điện do Nhà máy đóng tàu Admiralty đóng cho hạm đội Thái Bình Dương. Con tàu đầu tiên của dự án này, Petropavlovsk-Kamchatsky, đã được chuyển giao cho hải quân Nga vào tháng 12 năm ngoái, trong khi Nhà máy đóng tàu Admiralty hiện đang đóng thêm hai tàu ngầm loại này cho Hạm đội Thái Bình Dương: Magadan và Ufa.

Nga đã không ngừng tăng cường hạm đội tàu ngầm của mình trong những năm gần đây và ba trong số các tàu ngầm lớp Varshavyanka cũng đã được Nhà máy đóng tàu Admiralty chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen vào năm 2014.

Các tàu ngầm Đề án 636.3 dài 74 m, lượng choán nước hơn 3.900 tấn, và do thân tàu chắc chắn, các tàu ngầm này có độ sâu hoạt động là 240 m và có thể lặn ở độ sâu tối đa 300 m. Các tàu ngầm có phạm vi hoạt động lên đến hơn 10.000km. Các tàu ngầm Kilo của Nga đã được coi là một trong những tàu tuần dương dưới nước yên tĩnh nhất thế giới và có thể di chuyển với tốc độ lên đến 20 hải lý /giờ, trong khi chúng có khả năng hoạt động liên tục trên biển là 45 ngày.

Các tàu được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL được phóng từ các ống phóng ngư lôi từ phần chìm của tàu ngầm. Chúng cũng được trang bị hệ thống liên lạc và radar hiện đại, sonars và ngư lôi 533 mm.

Theo Anh Minh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)