Kinh tế Venezuela sụp đổ, Nga rút chuyên gia quân sự về nước?

(Kiến Thức) - Theo tạp chí the Wall Street Journal, có vẻ như Nga đã bắt đầu rút các chuyên gia quân sự ở Venezuela về nước giữa lúc chính quyền của Tổng thống Nicolás Maduro thừa nhận nền kinh tế của nước này đã sụp đổ.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm các số liệu chính thức về nền kinh tế của quốc gia này được công bố một cách chính thức. Trước đó, lần cuối cùng Venezuela công bố số liệu kinh tế hàng năm là năm 2015 - thời điểm trước khi quốc gia này rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.
Theo các số liệu được công bố, Ngân hàng Trung ương Venezuela cho thấy siêu lạm phát tại quốc gia này sẽ giảm bớt, chỉ nằm trong khoảng từ 30% tới 200% - trái ngược hoàn toàn so với dự báo 10 triệu phần trăm mà IMF đã đưa ra trước đó.
Kinh te Venezuela sup do, Nga rut chuyen gia quan su ve nuoc?
Tăng trưởng GDP của Venezuela âm từ năm 2015 và tiếp tục giảm sâu. Ảnh: Bloomberg.
Trong các năm trước đó, do Venezuela không đưa ra số liệu cụ thể nên các biện pháp đo lường lạm phát kiểu thủ công đã được các tổ chức, báo chí nước ngoài sử dụng để phán đoán tỷ lệ lạm phát ở quốc gia này. Ví dụ như Bloomberg từng theo dõi thay đổi giá của một ly cà phê sữa tại thủ đô Caracas để suy ra mức độ lạm phát của nền kinh tế này.
Trong một động thái khác, truyền thông Mỹ cũng vừa đăng tải nhiều thông tin liên quan tới việc Moscow bắt đầu rút các chuyên gia quân sự về nước. Theo đó, so với số lượng hàng nghìn người lúc đỉnh điểm thì giờ đây, số lượng binh sĩ và chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela được cho là chỉ còn vài chục người.
Việc Nga cắt giảm số chuyên gia quân sự cho thấy hạn chế trong nỗ lực tạo ảnh hưởng chính trị của Moscow tại Venezuela, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt kinh tế từ Washington.

Mời độc giả xem Video: Dân quân Venezuela huấn luyện để đề phòng... Mỹ tấn công.


Tuấn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)