Bất ngờ danh tính nữ phi công Mỹ đầu tiên "thuần hóa" F-35A

(Kiến Thức) - Trang tin Task and Purpose cho biết, Không quân Mỹ vừa đạt được một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của lực lượng này, khi một nữ phi công chiến đấu của nước này lần đầu tiên hoàn thành bài bay thử nghiệm với tiêm kích tàng hình F-35.

Theo đó, Thiếu tá Rachael Winiecki – một trong nhiều nữ phi công chiến đấu của Không quân Mỹ, hôm 9/1 đã hoàn thành một bài bay thử nghiệm với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35A (biến thể giành cho Không quân) tại căn cứ không quân Edwards ở California.
Thiếu tá Rachael Winiecki là phi công thử nghiệm thuộc phi đội thử nghiệm bay 461 cũng là nữ phi công đầu tiên hoàn thành xuất sắc một bài bay với F-35.
Bat ngo danh tinh nu phi cong My dau tien
Thiếu tá Winiecki cùng một nữ đồng nghiệp sau khi kết thúc bài bay thử nghiệm với chiếc F-35A. Nguồn ảnh: Không quân Mỹ.
Trước khi “chinh phục” chiếc F-35A, Thiếu tá Winiecki cũng từng đánh bại nhiều chiến đấu cơ hàng đầu khác của Không quân Mỹ như cường kích A-10C hay tiêm kích F-16C tại phi đội 461.
Phát biểu sau chuyến bay với F-35, Thiếu tá Winiecki cho biết, việc cô có thể đạt được thành công như ngày hôm nay là có sự giúp đỡ rất lớn từ các nữ đồng nghiệp tại phi đội 461 và hy vọng có thể tiếp tục thực hiện các chuyến bay tiếp theo với chiến đấu cơ tàng hình số một thế giới hiện nay.
Bản thân việc chỉ huy phi đội 416 lựa chọn một nữ phi công cho quá trình thử nghiệm F-35A là dựa trên kỹ năng bay đặc biệt của Thiếu tá Winiecki, cũng như việc phi công này có công đóng góp cho sự phát triển của chương trình chiến đấu cơ F-35 với tư cách là một phi công cường kích A-10 trước đó.
Bat ngo danh tinh nu phi cong My dau tien
Thiếu tá Rachael Winiecki nhận lời chúc mừng từ sĩ quan chỉ huy phi đội sau khi kết thúc bài bay thử nghiệm với chiếc F-35A. Nguồn ảnh: Không quân Mỹ. 
Ở thời điểm hiện tại Không quân Mỹ đang có trong biên chế 120 chiếc F-35A trong tổng số hơn 1.600 sẽ được đặt mua. Hầu hết những chiếc F-35A của Không quân Mỹ đều đang trong tình trạng thử nghiệm hoặc dành cho nhiệm vụ đào tạo và chưa sẵn sàng cho trực chiến. Và nhiệm vụ thử nghiệm các chiếc chiến đấu cơ mới của Không quân Mỹ thường được giao cho các phi đội như của Thiếu ta Rachael Winiecki.

Mời độc giả xem video: F-35- Dự án máy bay đục khoét ngân sách khủng khiếp (nguồn QPVN)

Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)