Một sáng kiến mới mang tính thực tiễn rất cao của những người lính xe tăng Việt Nam đã xuất hiện trên sóng truyền hình thời gian vừa qua, thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả. Đó là sáng kiến về hệ thống nồi nấu cơm tận dụng sức nóng của động cơ xe tăng chủ lực T-55. Nguồn ảnh: QPVN.Chỉ bằng một chiếc nồi được chế tạo đặc biệt và cách nấu cơm, đồ ăn theo kiểu "hấp cách thủy", nhiệt lượng từ động cơ xe tăng sẽ làm chính cả cơm lẫn đồ ăn một cách nhanh chóng. Nguồn ảnh: QPVN.Đồ ăn được cho vào giá, đặt phía bên trên nồi cơm theo để làm chín theo phương pháp hấp cách thủy. Nguồn ảnh: QPVN.Kích thước của chiếc nồi đủ để cung cấp khẩu phần ăn cho toàn bộ bốn người trong kíp lái xe tăng chủ lực T-55. Nguồn ảnh: QPVN.Sau khi được chuẩn bị xong, chiếc nồi cơm chuyên dụng này sẽ được đặt vào một giá treo ở phía sau xe tăng, vị trí của giá treo được đặt ngay cạnh động cơ nhằm tận dụng hơi nóng phát ra khi xe hành tiến. Nguồn ảnh: QPVN.Với phương pháp này, kíp chiến đấu trên xe tăng T-55 có thể tự nấu nướng ngay khi đang hành tiến mà không tốn quá nhiều thời gian, cũng không cần phụ thuộc vào đơn vị hậu cần. Nguồn ảnh: QPVN.Việc tận dụng sức nóng của xe tăng để nấu nướng hoặc đun nước cũng được quân đội nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện, đây cũng có thể coi là cách "cái khó ló cái khôn" khi người lính khi hành quân dã ngoại thường xuyên rơi vào tình cảnh thiếu thốn trăm bề.Thậm chí trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhiều người lính Đức tham chiến ở mặt trận Bắc Phi còn rán trứng ngay trên vỏ xe tăng do sức nóng quá ghê gớm từ môi trường. Nguồn ảnh: Pinterest.Lính Đức rán trứng trên vỏ xe tăng dưới cái nắng gay gắt ở Bắc Phi. Nguồn ảnh: Pinterest.Hiện tại, xe tăng T-55 và phiên bản Type 59 do Trung Quốc sản xuất đang là loại xe tăng có quân số đông đảo nhất trong biên chế của ta, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế ước tính Việt Nam còn sở hữu khoảng 800 xe tăng loại này. Nguồn ảnh: QPVN. Cận cảnh màn nấu cơm có một không ai của lính xe tăng Việt Nam trên chiếc T-55.
Một sáng kiến mới mang tính thực tiễn rất cao của những người lính xe tăng Việt Nam đã xuất hiện trên sóng truyền hình thời gian vừa qua, thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả. Đó là sáng kiến về hệ thống nồi nấu cơm tận dụng sức nóng của động cơ xe tăng chủ lực T-55. Nguồn ảnh: QPVN.
Chỉ bằng một chiếc nồi được chế tạo đặc biệt và cách nấu cơm, đồ ăn theo kiểu "hấp cách thủy", nhiệt lượng từ động cơ xe tăng sẽ làm chính cả cơm lẫn đồ ăn một cách nhanh chóng. Nguồn ảnh: QPVN.
Đồ ăn được cho vào giá, đặt phía bên trên nồi cơm theo để làm chín theo phương pháp hấp cách thủy. Nguồn ảnh: QPVN.
Kích thước của chiếc nồi đủ để cung cấp khẩu phần ăn cho toàn bộ bốn người trong kíp lái xe tăng chủ lực T-55. Nguồn ảnh: QPVN.
Sau khi được chuẩn bị xong, chiếc nồi cơm chuyên dụng này sẽ được đặt vào một giá treo ở phía sau xe tăng, vị trí của giá treo được đặt ngay cạnh động cơ nhằm tận dụng hơi nóng phát ra khi xe hành tiến. Nguồn ảnh: QPVN.
Với phương pháp này, kíp chiến đấu trên xe tăng T-55 có thể tự nấu nướng ngay khi đang hành tiến mà không tốn quá nhiều thời gian, cũng không cần phụ thuộc vào đơn vị hậu cần. Nguồn ảnh: QPVN.
Việc tận dụng sức nóng của xe tăng để nấu nướng hoặc đun nước cũng được quân đội nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện, đây cũng có thể coi là cách "cái khó ló cái khôn" khi người lính khi hành quân dã ngoại thường xuyên rơi vào tình cảnh thiếu thốn trăm bề.
Thậm chí trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhiều người lính Đức tham chiến ở mặt trận Bắc Phi còn rán trứng ngay trên vỏ xe tăng do sức nóng quá ghê gớm từ môi trường. Nguồn ảnh: Pinterest.
Lính Đức rán trứng trên vỏ xe tăng dưới cái nắng gay gắt ở Bắc Phi. Nguồn ảnh: Pinterest.
Hiện tại, xe tăng T-55 và phiên bản Type 59 do Trung Quốc sản xuất đang là loại xe tăng có quân số đông đảo nhất trong biên chế của ta, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế ước tính Việt Nam còn sở hữu khoảng 800 xe tăng loại này. Nguồn ảnh: QPVN.
Cận cảnh màn nấu cơm có một không ai của lính xe tăng Việt Nam trên chiếc T-55.