Xe ôtô tại Việt Nam "đại hạ giá" mùa Covid-19, có nên mua?

(Kiến Thức) - Do tác động của đại dịch Covid-19, giá nhiều mẫu xe ôtô tại Việt Nam đã đồng loạt giảm mạnh. Ngoài ra, việc đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ nhằm giảm các chi phí khi mua xe cũng gây nhiều sự chú ý.

 
Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội và tạo nên làn sóng giảm giá chưa từng thấy trên thị trường ôtô Việt Nam. Nhiều hãng xe lớn như Toyota, Honda, Ford, Mazda, VinFast…liên tiếp giảm giá mạnh cho nhiều mẫu xe kể từ đầu năm đến nay là điều hiếm thấy những năm trước đây.
Với tầm giá dưới 600 triệu đồng, Toyota Vios sau hàng loạt nâng cấp hồi đầu năm vẫn tiếp tục được các đại lý giảm giá tới 30 triệu đồng, tương đương với mức giảm cao nhất năm ngoái, trước khi mẫu xe này nâng cấp. Honda City cũng lần đầu tiên ghi nhận mức giảm kỷ lục tới 50 triệu đồng, điều chưa từng thấy trước đây. VinFast Fadil còn sở hữu mức giá thấp hơn cả giá ưu đãi thời kỳ đầu ra mắt khi giảm tới 60 triệu đồng…
Xe oto tai Viet Nam
 Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội và tạo nên làn sóng giảm giá chưa từng thấy trên thị trường ôtô Việt Nam.
Các mẫu xe có mức giá cao hơn, phổ biến như Toyota Innova đã được giảm giá từ 70-100 triệu đồng, riêng các phiên bản 2019 còn được các đại lý giảm tới 120 triệu đồng. Tương tự, một số mẫu xe như Honda HR-V, Mazda CX-8 cũng giảm giá trên dưới 100 triệu đồng; các mẫu xe như Honda CR-V, Toyota Fortuner, Ford Everest… giảm giá tới 120 triệu đồng.
Ở các mẫu xe cao cấp hơn, mức giảm thậm chí còn sâu hơn, đơn cử như Vinfast Lux SA2.0- mẫu xe cao cấp nhất của VinFast đã giảm từ 158- 261 triệu đồng tùy phiên bản, Ford Explorer giảm giá tới 269 triệu đồng, một số mẫu xe sang của Audi, BMW còn có thể giảm giá từ 300- 400 triệu đồng.
Trước làn sóng giảm giá ôtô lần này chắc hẳn nhiều người sẽ còn phân vân giá xe hiện tại đã phải đáy chưa? Còn có thể giảm thêm không? Và có nên mua xe tại thời điểm này không?... Để xác định điều này chúng ta cần nhìn nhận nhiều yếu tố như diễn biến dịch bệnh, nhu cầu thị trường, nguồn cung, chính sách thuế…và thậm chí là cả tài chính cá nhân.
Xe oto tai Viet Nam
Nhu cầu với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men sẽ được đặt lên hàng đầu trong khi nhu cầu mua sắm ôtô sẽ giảm mạnh. 
Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì theo kế hoạch, sau ngày 15/4 các hoạt động bình thường sẽ được khôi phục. Tuy nhiên trong giai đoạn này diễn biến dịch bệnh khá phức tạp và khó lòng đoán định, trường hợp xấu nếu dịch bệnh kéo dài thêm thì nhiều hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục đình trệ và thời gian cách ly xã hỗi sẽ được tăng thêm.
Về nhu cầu thị trường, khi nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, thu nhập của người lao động sẽ giảm sút, theo tình hình đó thì xu hướng thắt chặt chi tiêu là phổ biến. Nhu cầu với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men sẽ được đặt lên hàng đầu trong khi nhu cầu với các mặt hàng như ôtô sẽ giảm mạnh.
Thông thường trong điều kiện nguồn cung đảm bảo mà nhu cầu giảm sẽ dẫn đến mất cân đối cung cầu và giá xe sẽ có xu hướng giảm theo. Tuy nhiên khi hoạt động sản xuất cũng bị đình trệ do yếu tố dịch bệnh, nguồn linh kiện nhập khẩu bị gián đoạn do việc hạn chế giao thương giữa các quốc gia thì nguồn cung xe đã bị hạn chế, vì thế giá xe khó có thể giảm mạnh thời gian tới.
Xe oto tai Viet Nam
 Hiện khó có thể khẳng định rằng giá xe ôtô tại Việt Nam sẽ còn giảm mạnh giai đoạn cuối năm, nhưng thời điểm hiện tại giá xe đã giảm khá sâu.
Mới đây, hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đã có đề xuất với chính phủ về việc giảm 50% thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ nhằm giảm các chi phí khi mua xe cho khách hàng. Nếu đề xuất này được thông qua thì giá lăn bánh ôtô có thể giảm 10-11% so với hiện nay.
Hiện khó có thể khẳng định rằng giá xe ôtô tại Việt Nam sẽ còn giảm mạnh giai đoạn cuối năm, nhưng thời điểm hiện tại giá xe đã giảm khá sâu so với giai đoạn trước. Quyết định mua xe tại thời điểm này hay không phụ thuộc nhiều vào quan điểm cá nhân và kinh tế của từng người.
Thảo Nguyễn (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)