Phản ứng của các bên khi Triều Tiên cắt đứt liên lạc với Hàn

Quan hệ liên Triều trở lại thời kỳ “băng giá” sau khi Triều Tiên hôm 9/6 bất ngờ tuyên bố cắt đứt hoàn toàn và đóng đường dây liên lạc với Hàn Quốc.

Ngay lập tức, không chỉ người trong cuộc là Hàn Quốc, mà các bên trực tiếp liên quan như Mỹ và Trung Quốc cũng đã có những phản ứng tức thì khi Bình Nhưỡng tỏ thái độ như thể “không còn gì để mất” trong mối quan hệ với Seoul.
Những nỗ lực trong 2 năm qua làm ấm quan hệ liên Triều dường như đã thất bại hoàn toàn sau tuyên bố của Triều Tiên.
Theo nhận định của giới chuyên gia, sở dĩ lý do chính khiến Triều Tiên đưa ra động thái đầy bất ngờ như vậy là để bày tỏ sự thất vọng đối với việc Hàn Quốc thiếu thiện chí trong nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ hai bên, trong đó có cả việc phớt lờ hành động thả truyền đơn chống phá Triều Tiên.
Phan ung cua cac ben khi Trieu Tien cat dut lien lac voi Han
 Hàn Quốc kêu gọi duy trì các đường dây liên lạc liên Triều. Ảnh minh họa: Getty.
Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng thái độ lạnh lùng của Triều Tiên ẩn chứa nhiều toan tính và không loại trừ các động thái khiêu khích quân sự theo sau lập trường cứng rắn vừa đưa ra.
Ngay sau tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên, Hàn Quốc kêu gọi nước này duy trì đường dây liên lạc giữa hai bên. Giới chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định, các đường dây liên lạc liên Triều là phương tiện trao đổi cơ bản và nên được duy trì theo đúng các thỏa thuận giữa hai nước.
Cũng theo giới chức Hàn Quốc, bên cạnh việc tuân thủ các thỏa thuận liên Triều, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường nỗ lực hướng tới hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên. Hiện Hàn Quốc đang liên lạc chặt chẽ với Mỹ sau khi Triều Tiên tuyên bố cắt đứt mọi kênh liên lạc với nước này.
Bày tỏ sự thất vọng trước hành động của Triều Tiên, chính quyền Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng khôi phục hợp tác với nước láng giềng. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ luôn ủng hộ các tiến triển trong quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Triều Tiên quay trở lại với ngoại giao và hợp tác. Mỹ cam kết phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc trong những nỗ lực gắn kết với Triều Tiên.
Cùng quan điểm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua (9/6) nhấn mạnh, Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác thông qua đối thoại: “Mối quan hệ liên Triều là nhân tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình bán đảo Triều Tiên. Là một nước láng giềng gần gũi, Trung Quốc luôn hy vọng và ủng hộ Triều Tiên-Hàn Quốc cải thiện mối quan hệ thông qua đối thoại và tham vấn; thúc đẩy sự hòa giải và hợp tác”.
Hiện dấy lên nhiều tranh cãi xoay quanh lý do Triều Tiên muốn khoét sâu “khủng hoảng” với Hàn Quốc đúng thời điểm Tổng thống Moon Jae-in đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào những tiến triển đột phá trong việc sưởi ấm mối quan hệ hai miền Triều Tiên.
Tuyên bố có phần cực đoan của Triều Tiên hôm 9/6 hoàn toàn trái ngược với thời điểm cách đây hai năm, rõ ràng là một bước lùi trong quan hệ liên Triều. Đồng thời nó cho thấy chính sách xích lại Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang vấp phải những trở ngại lớn.
Theo Phương Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)