Hội nghị G-8 mới, hiềm khích cũ

(Kiến Thức) - Các nhà lãnh đạo G-8 tề tựu tại hội nghị thượng đỉnh Bắc Ireland để thảo luận về xung đột Syria và khơi dậy những hiềm khích cũ.

Đối đầu giữa Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Obama tại Hội nghị thượng đỉnh G-8 Bắc Ireland.

Ngày 17/6, hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8) đã khai mạc tại khu nghỉ dưỡng Lough Erne ở Bắc Ireland (Vương quốc Anh) với một chương trình nghị sự đầy tham vọng tập trung vực dậy nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái.

Phiên thảo luận chính thức cùng với các cuộc gặp song phương bên lề về hàng loạt những vấn đề nóng của toàn cầu đã phần nào phản ánh những mâu thuẫn đang tồn tại giữa các nước lớn. Bất đồng về chính sách đối với Syria mà câu hỏi lớn nhất là liệu có nên vũ trang cho quân nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này hay không đã phủ mây đen lên bàn hội nghị thượng đỉnh lần này.

Mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây về chính sách đối với Damascus ngày càng sâu sắc hơn khi Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, cuộc gặp giữa Thủ tướng nước chủ nhà David Cameron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lâm vào bế tắc khi cả hai không tìm được tiếng nói chung. Nhà lãnh đạo Nga đã lên tiếng chỉ trích Mỹ, Anh về việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy. Theo ông Putin, việc làm này vi phạm không chỉ những giá trị nhân đạo mà còn cả luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Anh David Cameron đã tiếp ông Vladimir Putin trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G-8 và nhắc lại lập trường của ông rằng Tổng thống Assad phải ra đi. Ông Putin cũng thẳng thắn bác bỏ lập trường vũ trang cho phe nổi dậy của Anh, Mỹ và Pháp. Ông Putin nói: “Tôi muốn quý vị chú ý đến sự kiện Nga cung cấp vũ khí cho chính phủ hợp pháp của Syria hoàn toàn theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi không vi phạm luật lệ nào, tôi xin nhấn mạnh rằng, không vi phạm gì cả. Chúng tôi kêu gọi tất cả các đối tác của chúng tôi cũng hành động như vậy”.

 Thủ tướng Anh David Cameron họp báo chung với Tổng thống Vladimir Putin trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G-8.

Tổng thống Putin sẽ “một mình chống lại bảy người khác” tại Hội nghị thượng đỉnh G-8, theo ý kiến của Giáo sư Christopher Brown thuộc Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị ở London.

Ông Brown nói: “Sẽ thực sự là một thành quả nếu như các nhà lãnh đạo G-8 có thể cùng gây sức ép lên phe đối lập và lên chính phủ,  buộc hai tham dự một hội nghị (về Syria sắp tới) đem lại một vị thế tốt hơn vị thế hiện nay”.

Giáo sư Brown phân tích: “Ðiều khá thú vị tôi nghĩ đây là diễn đàn thích hợp để bàn về vấn đề Syria. Hội nghị G-8 không phải là diễn đàn thích hợp để đối phó với các vấn đề kinh tế, bởi vì không có sự tham dự của Trung Quốc và Ấn Ðộ”.

Chỉnh đốn nền kinh tế thế giới được đặt cao trong nghị trình của Hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Bắc Ireland. Nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng cuộc đổ máu tiếp diễn ở Syria đang phơi bày sự chia rẽ sâu xa hơn giữa các đối thủ Chiến tranh lạnh cũ.

TIN LIÊN QUAN:
ĐANG ĐỌC NHIỀU:Văn Bình

Bình luận(0)