Ngoài Golden River Residence, dự án nào chưa được phép vẫn ngang nhiên mở bán?

(Kiến Thức) - Dự án Golden River Residence của Cát Tường Group, dự án Thắng Lợi Riverside Market (huyện Cần Đước) của Thắng Lợi Group, dự án khu tái định cư Thủ Thiêm - New City của Công ty Thuận Việt... mặc dù chưa được phép nhưng vẫn rao bán rầm rộ.

Golden River Residence
Dự án Golden River Residence nằm trên địa bàn huyện Đức Hoà do Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) là chủ đầu tư.
Theo Dân Việt, mặc dù Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An ông Nguyễn Văn Hùng khẳng định: dự án Golden River Residence không có trong hồ sơ phê duyệt quy hoạch 1/500 của tỉnh, thậm chí, dự án còn thuộc diện "ưu tiên kiểm tra", thế nhưng dự án này vẫn đang rao bán hết sức rầm rộ.
Tìm hiểu của Kiến Thức cho thấy, Cát Tường Group đã chính thức lễ mở bán dự án Cát Tường Golden River Residence (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) vào ngày 25/3/2018, tại trung tâm hội nghị Grand Palace (TP.HCM). Tại lễ mở bán này, Cát Tường chào bán các sản phẩm với giá chỉ từ 479 triệu đồng/nền, thanh toán 50%, 50% còn lại thanh toán trong vòng 6 tháng.
Ngoài ra, trên rất nhiều website quảng cáo, giới thiệu, dự án Golden River Residence cũng đang được rao bán hết sức rầm rộ. Cụ thể như trên website cattuong-land.com, chungcudephn.com... dự án Golden River Residence được rao bán với giá 479 triệu/nền 90m2.
 Phối cảnh dự án Golden River Residence.
Ngay sau thông tin của lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An, ông Lê Tiến Vũ - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường đã lên tiếng phản bác và cho rằng đây có thể là sự nhầm lẫn trong việc đặt tên thương mại cho dự án...
Ông Vũ cho biết, dự án Golden River Residence có tiền thân là Khu dân cư vượt lũ của thị trấn Hiệp Hòa (huyện Đức Hoà, Long An). Sau đó, dự án này đổi tên thành Khu dân cư thị trấn Hiệp Hoà và được Sở Xây dựng tỉnh Long An phê duyệt dưới hình thức Chứng chỉ quy hoạch năm 2003.
Dự án này do UBND huyện Đức Hoà quản lý, và sau đó bán đấu giá lại cho Cát Tường Group vào tháng 9/2016. Vì vậy, theo Phó TGĐ Cát Tường Group, có thể UBND tỉnh Long An và Sở Xây dựng đã nhầm lẫn hoặc cố tình không hợp tác khi dự án Golden River Residence ra sổ từng nền cho khách hàng.
Tuy nhiên, thông tin trên Dân việt cho hay, trong bản chứng chỉ quy hoạch số 65 được ban hành ngày 23/4/2003 do ông Phan Ngọc Dũng (lúc này đang làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An) ký tại khoản III có nêu rõ: “Chứng chỉ quy hoạch này có giá trị trong 1 năm. Chứng chỉ quy hoạch là căn cứ để thiết kế công trình và không có giá trị làm chứng từ về quyền sử dụng đất, đồng thời không thể thay thế giấy phép xây dựng”.
Như vậy, nội dung ghi chú trong Chứng chỉ quy hoạch năm 2003 đã nói rất rõ chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 1 năm. Trong khi đó, Cát Tường Group đã mua lại dự án Khu dân cư vượt lũ thị trấn Đức Hoà (dự án an sinh xã hội) và đổi tên thành dự án Golden River Residence năm 2016 (sau 13 năm) và biến nó thành dự án thương mại.
Do đó, theo nhận định của Dân Việt, mọi phản biện và “tố” ngược lại cơ quan chức năng của chủ đầu tư Golden River Residence, cũng như khẳng định không cần quy hoạch chi tiết 1/500 là sai.
Riverside Market
Thông tin trên Đời sống & Pháp lý cho hay, dự án Thắng Lợi Riverside Market tọa lạc trên quốc lộ 50, huyện Cần Đước (Long An) do Thắng Lợi Group làm chủ đầu tư có tổng diện tích 4,6 ha gồm hơn 200 sản phẩm là đất nền, nhà phố và biệt thự, diện tích dao động từ 75m2 đến 120m2.
Hiện dự án Riverside Market đang trong quá trình thi công san lấp mặt bằng. Mặc dù bên ngoài được che chắn khá kỹ lưỡng bằng các biển quảng cáo cỡ lớn nhưng vẫn có thể nhìn thấy được sự ngổn ngang bên trong.
 Bên trong dự án Riverside Market của Thắng Lợi Group. Ảnh: Đời sống & Pháp lý.
Theo môi giới giá mỗi căn nhà phố giao thô cho khách hàng có nhu cầu có giá khoảng 2,6 tỷ/căn, còn đất nền thì giá nằm khoảng từ 800 triệu đến 1 tỷ/nền.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An, dự án Thắng Lợi Riverside Market hoàn toàn chưa được cấp phép đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.
Cụ thể, trao đổi trên báo Công Lý, bà Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An cho biết, Thắng Lợi Riverside Market là dự án được chuyển nhượng từ Công ty cổ phần và đầu tư phát triển hạ tầng TKV cho Thắng Lợi Groups theo quyết định 4729 ngày 28/12/2017, UBND tỉnh Long An, với khởi điểm ban đầu là dự án khu đô thị thương mại Riverside Market, được UBND huyện Cần Đước phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
Thế nhưng, đến thời điểm này thì Sở vẫn chưa nhận được bất kỳ một giấy tờ nào về việc xin cấp phép đầu tư cơ sở hà tầng kỹ thuật của chủ đầu tư là Thắng Lợi Group.
Về việc thông tin rao bán của chủ đầu tư Thắng Lợi Group trên các phương tiện truyền thông thì vào ngày 4/4/2018, Sở cũng đã có chỉ đạo UBND huyện Cần Đước và sở ban ngành có liên quan làm việc với chủ đầu tư nhưng đến nay Sở vẫn chưa nhận được báo cáo về buổi làm việc này.
“Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các sở ban ngành liên quan đã lên kế hoạch tiến hành thanh kiểm tra một loạt các dự án trong tuần tới mà báo chí đã thông tin về các sai phạm của chủ đầu tư trong những ngày qua. Trong đó sẽ ưu tiên thanh kiểm tra trước những sai phạm dự án Thắng Lợi Riverside Market của chủ đầu tư Thắng Lợi Group. Nếu có sai phạm thì sở sẽ tiến hành xử phát và yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng hoạt động”, bà Hà nói.
Dự án New City
Trước đó, vào nửa cuối tháng 3/2018, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, dự án nằm trong khu tái định cư Thủ Thiêm - New City (Thủ Thiêm, quận 2 - chuyển đổi nhà tái định cư dư thừa trên địa bàn thành phố sang nhà ở thương mại) chưa được cơ quan chức năng cho phép bán hàng.
Theo Zing, dự án New City có khoảng 1.300 căn hộ nằm trong khu đất xây dựng nhà tái định cư của chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của TP.HCM. Nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định giá trị quyền sử dụng đất của dự án, tức Nhà nước chưa thanh toán tiền với chủ đầu tư. Do đó, Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện bán hàng cho dự án này.
Tuy nhiên, từ năm 2017, trên thị trường đã xuất hiện nhiều giao dịch chào bán khu tái định cư New City như nhà thương mại. Theo ghi nhận của Thời Đại, giá bán căn hộ New City đang được rao khoảng 47-65 triệu đồng/m2 (2-3,5 tỉ đồng/căn). Mức này ngang bằng với giá bán các căn hộ thương mại tại khu vực này. Như vậy, nếu bán hết số căn hộ khoảng 1.300 căn, chủ đầu tư có thể thu về khoảng 3.500 - 4.200 tỉ đồng.
 Dự án New City thản nhiên rao bán rầm rộ trên mạng. Ảnh: VTC News.
Dự án New City nằm trên trục đường Mai Chí Thọ, con đường chính của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cách hầm Thủ Thiêm gần 1km. Dự án do Công ty TNHH Xây dựng thương mại Thuận Việt đầu tư.
Theo thiết kế, New City được xây dựng trên khu đất rộng 2.7 ha, mật độ xây dựng 24.8%, bao gồm 4 khối nhà: Venice, Babylon, Hawaii và Bali cao từ 26-29 tầng. Các căn hộ có diện tích từ 45m2 đến 300m2, từ 1-6 phòng ngủ, được xây dựng theo không gian mở, có lô gia.
Hồng Liên (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)