Ôtô nhập khẩu Thái Lan, Indonesia rầm rộ vào Việt Nam

(Kiến Thức) - Theo thống kê của Tổng cục hải quan, trong tuần qua lượng xe du lịch dưới 10 chỗ nhập về Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng mạnh. Đáng chú ý là hơn 2 nghìn xe ôtô được nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia.

Theo báo cáo mới nhất từ phía Tổng cục Hải quan, trong tuần (từ ngày 13/7/2018 đến ngày 19/7/2018) lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai nhập khẩu đã tăng gấp đôi so với tuần trước. Cụ thể, đã có 2.040 chiếc, trị giá 39,9 triệu USD được nhập khẩu về Việt Nam. Đáng chú ý, ở phân khúc xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống, đã có thêm hơn 280 chiếc được nhập khẩu từ Indonesia, số xe này chủ yếu của Toyota Việt Nam với những dòng xe đáng quan tâm như Fortuner, Wigo, Rush hay Avanza…
Oto nhap khau Thai Lan, Indonesia ram ro vao Viet Nam
 Đã có 2.040 chiếc, trị giá 39,9 triệu USD được nhập khẩu về Việt Nam.
Trong khi đó, những mẫu xe ôtô nhập khẩu từ Thái Lan tiếp tục dồn dập nối đuối nhau về Việt Nam, với số lượng lên tới hơn 1.000 chiếc, gần gấp 10 lần so với tuần trước đó. Số lượng xe còn lại được về từ Mỹ (với gần 100 chiếc, và nhiều khả năng là các mẫu Ford Explorer) và Trung Quốc (74 xe).
Trong tuần qua cũng ghi nhận các dòng xe ôtô du lịch nhập khẩu dưới 10 chỗ tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn của các loại xe nhập khẩu, với hơn 1.530 chiếc, đạt giá trị lên tới 27,8 triệu USD, chiếm tới 75,2% lượng ôtô chưa qua sử dụng nhập khẩu về Việt Nam. Các mẫu xe này chủ yếu được đăng kí mở tờ khai tại cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng - lần lượt 854 xe và 631 xe.
Oto nhap khau Thai Lan, Indonesia ram ro vao Viet Nam-Hinh-2
Trong tuần qua lượng xe du lịch dưới 10 chỗ nhập khẩu về Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng mạnh. 
Không chỉ có xe dưới 9 chỗ, mà xe ở hầu hết các phân khúc khác cũng được nhập khẩu từ Thái Lan. Cụ thể, trong tuần qua, trong 96 chiếc xe trên 9 chỗ nhập khẩu (giá trị gần 3 triệu USD), có tới 90 chiếc xe xuất xứ từ Thái Lan, 6 chiếc còn lại từ Nhật Bản. Toàn bộ số xe này được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hải Phòng.
Tương tự, phân khúc xe tải (đa số là xe bán tải) có 380 chiếc làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá 6,98 triệu USD, thì có tới 370 chiếc từ Thái Lan, còn lại 10 chiếc từ Trung Quốc. Những mẫu xe tải này chủ yếu đăng ký mở tờ khai nhập khẩu tại cảng thành phố Hồ Chí Minh với 222 chiếc, ở cảng Hải Phòng với 148 chiếc.
Oto nhap khau Thai Lan, Indonesia ram ro vao Viet Nam-Hinh-3
 Đáng chú ý là loạt xe ôtô nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia.
Cũng trong tuần vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 29 chiếc xe chuyên dụng với giá trị khai báo 2,2 triệu USD, với xuất xứ từ Trung Quốc với 11 chiếc, từ Thái Lan 10 chiếc …
Ngoài xe ôtô, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có 77 triệu USD linh kiện và phụ tùng ôtô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, tăng gần 7% so với tuần trước và là tuần có trị giá nhập khẩu cao tính từ đầu năm đến nay.
Thảo Mai

>> xem thêm

Bình luận(0)