Lô xe trăm tỷ nằm cảng Hải Phòng nợ 66 tỷ tiền thuế

(Kiến Thức) - Lô xe ôtô trăm tỷ bao gồm siêu xe Lamborghini và xe sang Bentley tổng cộng 12 chiếc hiện vẫn đang nằm cố thủ tại cảng Hải Phòng, không được thông quan do chưa thực hiện việc đóng thuế.

Lô xe ôtô trăm tỷ gồm 12 chiếc mang thương hiệu Lamborghini và Bentley dự tính có giá gần 300 tỷ đồng nếu bán tại thị trường Việt Nam bao gồm: 2 chiếc Lamborghini Huracan LP610-4, 10 chiếc còn lại đều mang thương hiệu Bentley. Trong đó, có tới 5 chiếc Flying Spur, 2 chiếc SUV Bentayga, 2 chiếc sedan siêu sang Mulsanne 2017 và 1 chiếc GT 2 cửa.
siêu xe và xe sang này được nhập khẩu về cảng Hải Phòng hàng năm nay vẫn phủ bạt, nằm phơi sương gió tại cảng.
Lô xe ôtô trăm tỷ bao gồm siêu xe Lamborghini và xe sang Bentley. 
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Phòng KV1 cho biết: "Trong số 12 chiếc siêu xe nhập khẩu của Công ty TNHH CT Wearnes có 5 chiếc xe đã được mở tờ khai hải quan trong đó 1 xe được khai báo từ cuối năm 2016 và 4 xe còn lại khai báo cuối năm 2017. Tuy nhiên, công ty này hiện vẫn chưa thực hiện việc đóng thuế cho 5 chiếc xe kể trên. Số tiền thuế ước tính cho 5 chiếc xe trên khoảng gần 66 tỷ đồng".
Cũng theo bà Hiền, trong số 7 chiếc xe còn lại có 5 chiếc được nhập về cuối năm 2017 và 2 chiếc được nhập về trong năm 2018. Cả 7 chiếc xe này hiện vẫn chưa được mở tờ khai hải quan. Hiện tại cả 7 chiếc xe kể trên sẽ gặp khó khăn trong các thủ tục khai báo hải quan do liên quan đến việc nợ thuế của 5 tờ khai trước đây. Uớc tính số tiền thuế phải đóng cho 7 chiếc xe kể trên sẽ là gần 100 tỷ đồng.
Trong số 12 chiếc siêu xe của Công ty TNHH CT Wearnes có 5 chiếc xe đã được mở tờ khai hải quan trong đó 1 xe được khai báo từ cuối năm 2016 và 4 xe còn lại khai báo cuối năm 2017.  
Thông thường các doanh nghiệp sẽ phải kê khai và làm các thủ tục hải quan không quá 30 ngày kể từ ngày cập cảng nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Với trường hợp lô xe kể trên của CT Wearnes ngoài việc bị phạt hành chính thì doanh nghiệp này nhiều khả năng cũng sẽ phải đóng một lượng lớn tiền lưu kho bãi tại cảng do thời gian lưu kho quá lâu.
Theo một chuyên gia trong lĩnh vực nhập khẩu ôtô nhận định, có thể lô xe này được đơn vị nhập khẩu về đến cảng nhưng chưa tìm được đầu ra tại thị trường Việt Nam. Việc lưu xe tại cảng được tính toán có chi phí thấp hơn nhiều so với phương án bỏ hàng chục tỷ đồng đóng thuế rồi mang xe về showroom chờ khách hàng đến mua nên doanh nghiệp đã chấp nhận bị phạt, chi phí lưu kho bãi... mà không chịu làm thủ tục thông quan.
Số tiền thuế ước tính cho 5 chiếc xe khoảng gần 66 tỷ đồng
Bên cạnh đó cũng có thể do số tiền thuế phải đóng quá cao trong khi chưa tìm được đầu ra khiến khả năng thanh toán khoản thuế lên tới 66 tỷ đồng đang vượt quá khả năng của doanh nghiệp?
Nguyễn Chung

>> xem thêm

Bình luận(0)