Chuyện lạ hôm nay: Nơi giàu đến mức chính phủ cho tiền dân không thèm lấy

(Kiến Thức) - Không phải làm gì mà vẫn có tiền lương hàng tháng cực cao, thế nhưng người dân không chịu nhận mà kiên quyết từ chối. 

Như chúng ta đã biết, đất nước Thụy Sĩ là nơi có phong cảnh đẹp như tranh vẽ, kinh tế cũng cực kỳ phát triển. Tuy nhiên, cụ thể về cuộc sống tại đất nước xinh đẹp này như thế nào, lại rất ít người biết đến.
Nói đến chất lượng cuộc sống của người dân ở Thụy Sĩ, có thể tóm gọn bằng một từ "giàu". Theo thống kê, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người cũng đứng đầu toàn cầu. Tỷ lệ thất nghiệp và thâm hụt ngân sách cực kỳ thấp.
 
Cũng bởi vì không thiếu tiền, chính phủ Thụy Sĩ đem toàn lực để phục vụ cho người dân. Tại Thụy Sĩ, một người dân từ khi sinh ra đến khi nằm trong mộ sẽ được chính phủ lo lắng từ đầu đến chân. Các dịch vụ giáo dục, y tế không cần người dân đóng góp bất cứ khoản nào, toàn bộ sẽ được chính phủ tài trợ.
Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của Thụy Sĩ là 6848 đô la Mỹ/người/tháng, đứng đầu thế giới. Tại đất nước giàu có này, thời gian làm việc, tiền lương, đãi ngộ đều được quyết định bằng cách trưng cầu ý kiến của người dân, rất dân chủ.
 
Cũng trong năm 2016, chính phủ Thụy Sĩ đã đưa ra một dự án gọi là "thu nhập cơ bản". Theo dự án này, không cần phải làm việc, mỗi người dân sẽ được phát 2500 franc Thụy Sĩ hàng tháng. Nghe thì rất tuyệt, giống như chuyện tốt từ trên trời rơi xuống. Tuy nhiên khi dự án được đưa ra để trưng cầu dân ý, có tới 77% cử tri phản đối, họ từ chối nhận tiền của chính phủ bởi cho rằng đây là "dự án dành cho những người lười biếng".
Khi được hỏi, phần đông người dân Thụy Sĩ nghĩ rằng, khi chính phủ phê duyệt dự án "thu nhập cơ bản", sẽ có nhiều người mất đi ý chí làm việc. Chỉ có tiền, không có mục tiêu phấn đấu thì cuộc sống chẳng còn ý nghĩa.
 
Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thái độ tích cực như vậy. Vẫn có khoảng 2% dân số Thụy Sĩ nói rằng họ muốn không phải làm gì nhưng vẫn có tiền.
Được biết, người Thụy Sĩ rất coi trọng công việc, nhưng họ còn coi trọng quyền lợi được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng hơn. Họ cho rằng, chỉ có nghỉ ngơi tốt mới có chất lượng làm việc tốt. Tuy nhiên, loại chuyện chính phủ tự nguyện phát tiền, người dân từ chối không nhận có lẽ chỉ có thể xảy ra ở Thụy Sĩ. 
Kiều Dụ (Theo Sina)

>> xem thêm

Bình luận(0)