Thứ ăn ngay có thể chết, luộc rồi vùi tro 40 ngày thành đặc sản tiền triệu

Người ta phải chế biến loại hạt này rất kỳ công mới có thể đem vào sử dụng trong ẩm thực.
 

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu
 Pangium Edule là cây có nguồn gốc từ vùng đầm lầy ở Indonesia và Papua New Guinea. 

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-2
 Cây mất nhiều năm sinh trưởng và cho quả. Quả có vỏ ngoài màu nâu xám, không mấy đẹp mắt.

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-3
 Quả pangium edule được thu hoạch từ các cây mọc hoang trong tự nhiên chứ không được trồng như các loại cây khác.

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-4
 Trong quả có hạt chứa hydro xyanua - đây là chất độc có thể gây chết người nếu như không biết cách chế biến.

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-5
 Vì chứa chất độc như vậy nên không ai ăn ngay khi thu hoạch. Nếu như ăn ngay, người ăn sẽ bị rơi vào cảm giác buồn ngủ, mê sảng và có thể dẫn đến tử vong.

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-6
Hạt phải được đun sôi, sau đó bọc trong lá chuối, vùi trong tro và đất trong 40 ngày. Đó là thời gian đủ để hạt chuyển từ màu kem sang màu nâu sẫm hoặc đen. 

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-7
 Có thông tin nói người ta còn phải cọ sạch lớp bên ngoài trong 4 ngày.

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-8
 Cách làm kỳ công này giúp hydro xyanua được giải phóng khi đun sôi và hòa tan trong nước.

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-9
 Sau khi đã trải qua quá trình xử lý kỳ công để loại bỏ chất độc, hạt pangium edule được bán để dùng trong nấu ăn.

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-10
Trên Internet, có nơi rao bán hạt Pangium Edule với giá 17,5 USD/7 hạt (~350.000 đồng/7 hạt). 

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-11
 Hạt pangium edule được biết đến như là thành phần quan trọng trong món gà và thịt lơn ở Singapore và Malaysia.

Thu an ngay co the chet, luoc roi vui tro 40 ngay thanh dac san tien trieu-Hinh-12
 Phần bên trong lớp vỏ hạt còn được dùng nghiền nát rồi tạo thành nước súp màu đen có tên là rawon nổi tiếng ở Indonesia.

Theo Nghi Dung/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)