Thói quen tàn phá xe máy nhanh khủng khiếp ngày nắng nóng

Hạ nhiệt cho xe đột ngột hay quên không chăm sóc cho xe những ngày đỉnh nóng,… những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại hại vô cùng, có thể rút ngắn tuổi thọ của "xế cưng" nhanh khủng khiếp.

1. Hạ nhiệt đột ngột
Xe đang bị phơi nắng ngoài trời với nhiệt độ lên tới 39, 40 độ C trong một khoảng thời gian dài, khi có nhu cầu di chuyển, bạn liền tìm cách đột ngột hạ nhiệt bằng cách dội, phun nước trực tiếp?
Cách này đúng là hạ nhiệt rất nhanh, nhưng bạn có biết rằng, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến xe dễ bị hỏng hóc như nứt vỡ vỏ máy, gây nguy hiểm cho quá trình vận hành.
Thoi quen tan pha xe may nhanh khung khiep ngay nang nong
Xịt nước vào xe phơi nắng lâu ngoài trời đột ngột có thể khiến vỏ xe, vỏ máy bị nứt vỡ nhanh chóng. 
2. Vô tư phơi nắng ngoài trời
Với những người cẩn thận, việc phải để xe ngoài trời nắng trong một khoảng thời gian ngắn cũng đủ thấy xót xa rồi. Nắng, nóng khiến sơn xe mau lão hóa, thậm chí nứt hỏng các chi tiết nhựa, nóng chảy các chi tiết cao su… Và đặc biệt là yên xe, phơi ngoài trời nắng lâu, nhiệt độ tăng liên tục có thể gây cảm giác bỏng rát khi ngồi.
Vì vậy, hãy lưu ý, người cần quần áo chống nắng thì xe cũng cần phải có vật để chở che. Hãy thủ trong cốp xe của bạn những vật đơn giản như báo, khăn, vải, bạt khi bắt buộc phải dựng xe ngoài trời nắng lâu, bạn nhé.
Thoi quen tan pha xe may nhanh khung khiep ngay nang nong-Hinh-2
Nếu phải dựng xe ngoài trời nắng lâu, bạn nên dùng vải, báo, bạt... để che lại. 
3. Cẩn trọng với việc bị phồng lốp, nổ lốp
Bạn từng nghe thấy hiện tượng mặt đường bị chảy nhựa khi nhiệt độ ngoài trời lên quá cao? Điều đó cho thấy phần nào tác hại của nắng nóng, ảnh hưởng trực tiếp tới mặt đường rồi gián tiếp đến chiếc xe của bạn. 
Việc xe bị nổ lốp, thủng săm là hiện tượng thường thấy và dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, hiện tượng xe bị căng, phồng lốp do tiếp xúc lâu với mặt đường nóng còn nguy hiểm hơn cả. Nếu bạn cứ vô tư đi, lốp xe có thể nổ bất ngờ trên đường, rất nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, nên kiểm tra xem lốp xe có bị căng, phồng bất thường ở vị trí bất kỳ nào hay không trước khi nổ máy và phóng đi, bạn nhé. 
Tốt nhất, ở thời tiết nắng nóng như gần đây, bạn chỉ nên bơm lốp ở lượng vừa phải, không quá căng, cũng không quá non để đảm bảo cho hoạt động của lốp khi lưu thông trên đường nhé.
4. Ngại chăm sóc xe:
Quên, ngại rửa xe suốt 1 thời gian dài vì “nắng nóng cũng không ai để ý đâu”, điều này sẽ khiến xe của bạn mau chóng hỏng hóc hơn, bởi lẽ trời nắng thậm chí còn khiến lượng bụi bẩn trên đường nhiều hơn. Khi lớp bụi bám vào thân máy quá dày, sẽ cản trở việc thoát nhiệt, khiến máy bị nóng, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến vận hành của máy.
Việc chăm sóc, bảo dưỡng xe thường xuyên cũng giúp bạn kịp thời phát hiện những bất thường của xe như những bộ phận bị nứt, vỡ, rão,… và kịp thời sửa chữa, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người cùng lưu thông trên đường.
5. Để quá nhiều vật dụng trong cốp
Đặc biệt là các đồ uống có ga, bật lửa, các thiết bị điện tử... sẽ khiến cho cốp xe của bạn giống như "bom nổ chậm", có thể phát nổ bất kỳ lúc nào. Nhẹ nhàng hơn, việc để quá nhiều đồ dùng như mỹ phẩm, nước, đồ ăn, quần áo chống nắng.... cũng khiến cho nhiệt độ bên trong cốp bị ủ nóng lâu hơn, khó thoát ra, làm hư hỏng các vật dụng.
Theo Anh Nguyễn /Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)