Thêm một quỹ tín dụng ở Đồng Nai bị kiểm soát đặc biệt

Nhiều người gửi tiền tại Quỹ tín dụng nhân dân Tân Tiến ở Biên Hòa, Đồng Nai, đến rút tiền nhưng không thể giao dịch vì nơi đây đã bị kiểm soát đặc biệt.

 Quỹ tín dụng nhân dân Tân Tiến (P.Tân Tiến, TP Biên Hoà, Đồng Nai) vừa bị đưa vào kiểm soát đặc biệt do mất thanh khoản và sử dụng vốn sai mục đích - Ảnh: A LỘC
Ngày 28/11, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai xác nhận thông tin đã đưa Quỹ tín dụng nhân dân Tân Tiến vào diện kiểm soát đặc biệt.
Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 10, quỹ tín dụng Tân Tiến đã huy động được trên 600 tỉ đồng.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, lượng khách hàng đến quỹ rút tiền tăng mạnh, không chỉ những khách hàng đến kỳ hạn mà cả những người gửi tiền chưa đến kỳ hạn cũng đến rút tiền khiến quỹ mất thanh khoản.
Theo ông Tuấn, bước đầu xác định quỹ tín dụng Tân Tiến sử dụng vốn sai mục đích quy định của pháp luật, mất thanh khoản.
Do đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai đưa quỹ tín dụng Tân Tiến vào diện kiểm soát đặc biệt trong thời gian 6 tháng (từ ngày 23/11) để tiến hành kiểm tra, thống kê, xem xét lại hồ sơ, sổ sách, đối chiếu các khoản tiền gửi, tiền vay…
Sau khi kết thúc kiểm soát đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai mới đề ra những giải pháp, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.
Cũng theo ông Tuấn, hiện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị Công an Đồng Nai vào cuộc điều tra vụ việc.
Đây là quỹ tín dụng thứ 3 bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt sau quỹ tín dụng Thái Bình và quỹ tín dụng Dầu Giây ở huyện Thống Nhất.
Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 20/11, nhiều người dân đã kéo tới tụ tập trước trụ sở quỹ tín dụng Thái Bình (phường Tân Hòa, Biên Hòa) để đòi tiền, sau khi giám đốc cơ quan này vắng mặt và không thể liên lạc được.
Tại hiện trường, người dân tụ tập trước trụ sở quỹ, cầm các băngrôn với nội dung "Trả tiền tôi" và liên tục lên tiếng đòi tiền.
Sự việc khiến nhiều người đi đường hiếu kỳ đứng lại xem, giao thông trên quốc lộ 1 đoạn qua đây bị ách tắc.
Nhận được tin báo, lực lượng công an đã đến hiện trường giữ trật tự, đồng mời những người liên quan về trụ sở UBND phường Tân Hòa để làm việc.
Bước đầu, công an xác định có hơn 80 người dân phản ánh Quỹ tín dụng Thái Bình nợ tiền với tổng số tiền hơn 50 tỉ đồng.
Ngày 23/11, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông cáo khẳng định vụ vi phạm tại quỹ tín dụng Thái Bình đã được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4/2017 và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án, xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai đã thực hiện việc kiểm soát đặc biệt đối với quỹ tín dụng này.
Đồng thời cũng phối hợp thực hiện các giải pháp tích cực để thu giữ và xử lý tài sản của quỹ tín dụng này, cũng như thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền.
Theo A.Lộc/Tuổi Trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)