Phía sau làn sóng tẩy chay Redbull tại Thái Lan

Sự tức giận của dư luận Thái leo thang nghiêm trọng khi cháu trai nhà sáng lập Redbull thoải mái hưởng thụ cuộc sống, chưa phải chịu trách nhiệm sau vụ tai nạn năm 2012.

Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan

Hình ảnh "Boss" Yoovidhya, thứ hai bên phải, cháu trai đồng sáng lập Red Bull cùng mẹ, bà Daranee tại Giải đua xe công thức 1 vào năm 2016. Kể từ khi gây tai nạn chết người vào năm 2012, quý tử của người thừa kế Redbull vẫn chưa phải chiụ trách nhiệm pháp lý, thậm chí còn thoải mái hưởng thụ cuộc sống cá nhân sang chảnh ở nước ngoài. Ảnh: XP.

Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan-Hinh-2

Gia tộc Thái Lan sở hữu đế chế đồ uống Redbull hiện đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách người giàu nhất Thái Lan, với quy mô tài sản ước vào khoảng 20,2 tỷ USD. Tuy nhiên, thành công từng là niềm tự hào của người dân Thái Lan dần trở thành điển hình cho sự bất bình đẳng ở đất nước này, và đang là động lực thúc đẩy các các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan. Trong ảnh là Chalerm, người thừa kế Redbull cùng với Bernie Ecclestone tại đường đua. Ảnh: Shutterstock.

Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan-Hinh-3

Chalerm Yoovidhya cùng vợ Daranee Yoovidhya tại bữa tiệc vào năm 2008. Theo SCMP, gia tộc giàu có bậc nhất Thái Lan từng sở hữu lối sống khép kín và rời xa báo giới cho đến khi thế hệ mới kế thừa đế chế. Ảnh: Handout.

Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan-Hinh-4

Sự việc châm ngòi lửa với gia tộc Redbull xảy ra hồi tháng 9/2012, khi chiếc Ferrari nghi do "boss" Vorayuth cầm lái đã đâm vào chiếc xe cảnh sát rồi nhanh chóng lao đi. Người cảnh sát trên chiếc xe được xác định là Wichean Klunpraser đã bị kéo lê vài mét trước khi tử vong do các vết thương nghiêm trọng. Cuộc điều tra sau đó cho hay đã phát hiện có cồn và cocaine trong máu của Vorayuth. Ảnh: Getty.

Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan-Hinh-5

Hình ảnh chiếc xe cảnh sát bị nạn. Theo báo cáo của cảnh sát, thời điểm xảy ra va chạm chiếc Ferrari đang lái với tốc độ khoảng 170 km/h. Ảnh: AP.

Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan-Hinh-6

Vorayuth từng bị giam giữ nhưng kể từ khi đóng tiền bảo lãnh, anh ta đã từ chối vô số các phiên tòa tổ chức sau đó. Cháu trai của nhà sáng lập Redbull Thái Lan đã bỏ trốn khỏi nước này bằng máy bay riêng. Ảnh: AP.


Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan-Hinh-7

Các thông tin phô bày cuộc sống xa hoa của "boss" Redbull ở Anh vẫn được đăng tải, và điều đó khiến người dân Thái Lan thêm tức giận. Đáng nói, Vorayuth còn liên tục xuất hiện tại các sự kiện giải đua Công thức 1 và cổ vũ cho đội thi của Red Bull đã đổ thêm dầu vào lửa. Ảnh: AP.

Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan-Hinh-8

Được thành lập bởi Chaleo Yoovidhya, người sinh ra trong một gia đình nghèo ở miền bắc Thái Lan, Red Bull nhanh chóng trở thành thức uống quen thuộc trên thị trường toàn cầu. Được mệnh danh là "tỷ phú khiêm tốn", nhà sáng lập đế chế đồ uống tỷ đô quen với lối sống ẩn dật, rời xa công chúng và tiện ích. Ảnh: Dailymail.


Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan-Hinh-9

Tuy nhiên, các thành viên trong gia tộc không kế thừa đức tính này, mà nhanh chóng sa vào cái lối sống xa xỉ hào nhoáng. Ảnh: Dailymail.

Phia sau lan song tay chay Redbull tai Thai Lan-Hinh-10


Nhà sáng lập Redbull qua đời vào năm 2012, cùng năm người cháu trai Vorayuth gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Khi cuộc điều tra có dấu hiệu chìm xuồng, cơn giận dữ của người dân Thái một lần nữa bùng nổ trước sự phân biệt đối xử thiên vị với giới siêu giàu của nước này. Hashtag "#BoycottRedBull" (Tẩy chay Redbull) đang được lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông Thái. Ảnh: DAPD.

Theo An Chi/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)